Thung lũng Silicon có thể làm thay đổi những tính toán ở Biển Đông?

The Diplomat ngày 28/9 đăng bài phân tích của Scott Hartley, thành viên Hội đồng Quan hệ đối ngoại cho biết, thung lũng Silicon đang phát triển những công nghệ có thể mang lại sự minh bạch hơn cho những khu vực gặp khó khăn, ví dụ như Biển Đông.

Với 72% diện tích bề mặt trái đất được bao phủ bởi nước, việc nâng cao nhận thức hàng hải trở thành vấn đề lớn. Hơn 90% của 18 ngàn tỉ USD tổng giá trị thương mại toàn cầu di chuyển thông qua đường hàng hải được điều hành và theo dõi liên tục bởi một số ít hệ thống nhận dạng tự động (AIS).

Về mặt lý thuyết, hệ thống nhận dạng tự động là báo hiệu hàng hải bắt buộc của luật pháp quốc tế cho phép các cơ quan chức năng theo dõi tên, số hiệu, nguồn gốc, điểm đến, tốc độ, chủng loại, hàng hóa và vị trí toàn cầu (GPS) của mỗi con tàu trên đại dương.

Trong thực tế Mỹ đang bị giới hạn bởi đường chân trời của Trái Đất khoảng 50 dặm ngoài khơi bờ biển tính từ điểm theo dõi. Do đó họ không thể mở rộng việc quan sát và theo dõi hoạt động của tàu thuyền hàng hải trong phạm vi 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế từ trên bờ. Với những hạn chế này, cách duy nhất để giám sát hiệu quả các tàu trên biển là từ không gian.

Những vệ tinh đang chạy trong quỹ đạo cực Bắc hoặc Nam quét qua các đại dương cho ra các chỉ số hệ thống nhận dạng tự động, nhưng vì chi phí khởi động và phát triển khá cao, mật độ phủ sóng vệ tinh thấp nên hoạt động theo dõi tàu thuyền truyền thống chỉ được cập nhật khoảng 4 lần mỗi ngày.

Tần suất và mức độ theo dõi như vậy sẽ có rất ít bằng chứng cho ngành bảo hiểm hàng hải phải chi tiêu bình quân 32 tỉ USD mỗi năm hoặc bằng chứng cho bên thứ 3 xác minh các trường hợp phạm tội hoặc đánh cá bất hợp pháp.

Vấn đề này có thể được giải quyết bằng vùng phủ sóng vệ tinh lớn hơn, cung cấp hệ thống nhận dạng tự động với tần suất cao hơn. Nếu các con tàu được theo dõi 12 lần mỗi giờ hoặc cứ 5 phút một lần, nó sẽ không chỉ tạo ra sự an tâm cho các công ty vận tải hàng hải chuyên chở khoảng 16 ngàn tỉ USD hàng hóa trên các đại dương, mà còn dễ dàng hơn để chứng minh yêu cầu bảo hiểm, giúp các nhà chức trách ngăn chặn ngư dân đánh cá bắt hợp pháp và nạn cướp biển.

http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Thung-lung-Silicon-co-the-lam-thay-doi-nhung-tinh-toan-o-Bien-Dong-post150387.gd

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s