Báo Pakistan: Chuyến thăm Ấn Độ của Tập Cận Bình đã thất bại

Tờ The Nation của Pakistan ngày 29/9 bình luận, chuyến thăm Ấn Độ gần đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được truyền thông 2 nước xem như khởi đầu cho một kỷ nguyên mới hợp tác về kinh tế – chính trị. Tuy nhiên nó đã kết thúc trong thất bại. Một số kế hoạch dự định đầu tư sang Ấn Độ bao gồm tuyến đường sắt cao tốc trị giá 100 tỉ USD được kỳ vọng cũng chỉ có thể đạt được mục tiêu đầu tư 20 tỉ USD.

Từ năm 2000 các công ty Trung Quốc chỉ đầu tư vào Ấn Độ khoảng 400 triệu USD, tốc độ chậm này theo The Nation chủ yếu là do rào cản bởi “bộ máy quan liêu của Ấn Độ”. Chính phủ Thủ tướng Narendra Modi đã cam kết cải thiện môi trường đầu tư cho Trung Quốc, nhưng mức độ nhỏ hơn nhiều so với điều kiện Ấn Độ tạo ra cho các doanh nghiệp Nhật Bản. New Delhi đã bổ nhiệm 2 quan chức Nhật Bản vào cơ quan xúc tiến đầu tư thuộc Văn phòng Thủ tướng, chuyên trách thu hút đầu tư từ nhật Bản.

Những căng thẳng âm ỉ trên biên giới Trung – Ấn gần đây càng làm cho mối quan hệ này trở nên mong manh hơn. Đầu tháng này ông Narendra Modi đã có chuyến công du 3 ngày tới Nhật Bản, cùng với Thủ tướng Shinzo Abe thống nhất nâng cao quan hệ 2 nước lên “đối tác chiến lược toàn diện toàn cầu”, mặc dù thỏa thuận về năng lượng hạt nhân được mong đợi vẫn chưa đạt được. Nhật cam kết đầu tư 35 tỉ USD vào Ấn Độ trong 5 năm tiếp theo. Hai bên đồng ý tổ chức đối thoại 3 bên cấp Ngoại trưởng cùng với Mỹ.

Nhiều người xem việc Ấn Độ – Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác song phương, tập trung vào kinh tế và không bành trướng như mô tả của ông Modi là 1 lời chỉ trích khéo nhằm vào Trung Quốc với cách tiếp cận (hung hăng) của họ trong vấn đề lãnh thổ.

Thủ tướng Narendra Modi dường như quan tâm tới việc cải thiện mối quan hệ chiến lược với Nhật Bản như một hàng rào chống lại Trung Quốc. Kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 5, cả Washington và Tokyo đã tăng cường các nỗ lực của họ đưa Ấn Độ vào chương trình chiến lược chống lại (mối uy hiếp từ) Trung Quốc.

Theo The Nation, Modi và các cố vấn cấp cao của ông có thể đã tính toán rằng, hợp tác chặt chẽ hơn với Nhật Bản trong các lĩnh vực như hàng hải, hạt nhân và quan hệ kinh tế – đầu tư mạnh mẽ sẽ củng cố tư thế của New Delhi trong việc đối phó với Bắc Kinh và tìm kiếm sự giúp đỡ để ngăn chặn bất kỳ sự xâm lược nào qua biên giới từ phía Trung Quốc.

http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Bao-Pakistan-Chuyen-tham-An-Do-cua-Tap-Can-Binh-da-that-bai-post150399.gd

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s