Ấn Độ cho Việt Nam vay 100 triệu USD

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee nhất trí rằng sự kiện này mở ra những cơ hội hợp tác mới, thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết.

Tổng thống Mukherjee khẳng định Việt Nam đối tác quan trọng trong chính sách Hướng Đông của Ấn Độ và trong phát triển quan hệ của Ấn Độ với ASEAN, mong muốn tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và ông Mukherjee cùng nhất trí tự do hàng hải ở Biển Đông không thể bị cản trở và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh đe dọa hoặc sử dụng vũ lực và giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế được thế giới công nhận bao gồm Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS).

Hai bên cũng hoan nghênh cam kết chung của các bên liên quan tuân thủ và thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và hợp tác tiến tới thông qua Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) trên cơ sở đồng thuận.

Kim ngạch thương mại hai nước được đặt mục tiêu lên 7 tỷ USD vào năm 2015 và đạt 15 tỷ USD vào năm 2020. Hãng àng không Jet Airways của Ấn Độ hợp tác với Hãng hàng không Vietnam Airlines sắp mở đường bay thẳng Ấn Độ – Việt Nam, dự kiến vào tháng 11 năm nay.

Đại diện hai nước cũng ký kết Ý định thư hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty Dầu khí Ấn Độ ONGC Videsh, Bản ghi nhớ về hợp tác xây dựng trang trại cá basa tại Ấn Độ.

Dự kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Ấn Độ vào tháng 10.

http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/an-do-cho-viet-nam-vay-100-trieu-usd-3079921.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s