Trung Quốc đang lo sợ bị láng giềng “nghỉ chơi”

Đó là phát biểu của ông Vương tại diễn đàn “Đảng và Đối thoại Thế giới 2014” do Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) tổ chức tại Bắc Kinh hôm 3-9.
“Không nhất thiết một quốc gia mạnh hơn sẽ gây rắc rối cho các nước láng giềng. Nhiều nước lo ngại như vậy nên tìm cách nghiêng về cường quốc để cân bằng với Trung Quốc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy điều này không đúng” – ông Vương khẳng định.
Theo hãng tin Yonhap, tuyên bố của ông Vương là lời cảnh báo rõ ràng rằng Mỹ cần phải tránh xa những tranh chấp lãnh thổ ở châu Á.
Đáng chú ý là cảnh báo được đưa ra trước khi Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice đến Trung Quốc trong tuần tới. Quan hệ Trung – Mỹ đang căng thẳng sau vụ máy bay hai nước chạm trán trên biển Đông hồi tháng 8.
Cùng ngày, tờ Bưu Điện Hoa Nam buổi sáng đưa tin Bắc Kinh đã triển khai giàn khoan Khải Hoàn – 1 (Kaixuan-1) đến biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc và Nhật Bản đang tranh cãi về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư . Hiện chưa rõ vị trí neo đậu giàn khoan có nằm gần Senkaku/Điếu Ngư hay không.
Trong một diễn biến khác, 9 ngư dân Trung Quốc sẽ ra tòa trong tuần này ở Philippines với cáo buộc đánh bắt trái phép rùa biển được Manila bảo vệ.

http://soha.vn/quoc-te/trung-quoc-dang-lo-so-bi-lang-gieng-nghi-choi-20140904094314134.htm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s