Trung Quốc thay đổi chiến lược chiếm biển Hoa Đông?

Chiến lược “dài hơi ít khiêu khích hơn”của Trung Quốc sẽ khiến lực lượng bảo vệ tại các quốc gia láng giềng châu Á và Nhật Bản mất dần sự cảnh giác.
Theo Want China Times, hôm 6/8, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố nhiều loại máy bay Nhật Bản đã ngang nhiên xâm phạm vùng nhận diện phòng không trên biển Hoa Đông mà Bắc Kinh đơn phương thiết lập hồi năm ngoái. Không quân Trung Quốc đã theo dõi sát sao mọi động thái di chuyển của máy bay Nhật Bản. Theo đó, Bắc Kinh phát hiện các chiến đấu cơ F-15 của Tokyo đã 2 lần tiến gần tới máy bay Trung Quốc.
Phía Nhật Bản cho biết trong thời gian gần đây, tần suất hoạt động của các tàu tuần tra biển của Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư và Senkaku theo cách gọi của Tokyo trên biển Hoa Đông, đã giảm hẳn.
Theo số liệu thống kê trong 6 tháng đầu năm nay, tần suất tàu thuyền Trung Quốc tiến vào khu vực này đã giảm xuống khoảng 40 lần tương đương 6,6%/tháng. Hãng tin Nikkei cho hay thời gian lưu lại khu vực này của các tàu thuyền Trung Quốc cũng giảm từ 4 giờ/lần như trước đây xuống còn 2 – 3 giờ/lần.
Ngoài ra, trái với lập trường hồi năm ngoái khi Trung Quốc thường xuyên bắt giữ tàu cá của ngư dân Nhật Bản và chặn đường tuần tra của lực lượng chức năng, trong năm nay, chính quyền Bắc Kinh đã chỉ thị cho tàu thuyền nước này tránh va chạm, đối đầu với Tokyo.
Giới chuyên gia nhận định việc Trung Quốc thay đổi chiến lược trên biển Hoa Đông là do nước này đang gia tăng các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông và huy động một lượng lớn tàu tuần tra tới vùng biển chiến lược này.
Nguồn tin an ninh tại Nhật Bản nói thêm Trung Quốc tin rằng việc gia tăng căng thẳng trên biển Hoa Đông là điều vô ích và không mang tính thuyết phục. Do đó, Bắc Kinh đã thay đổi chiến lược này thành một “cuộc chơi dài hơi” kiên trì và không gây kích động.
Một quan chức Nhật Bản chia sẻ chiến lược mới của Trung Quốc sẽ khiến Tokyo khó xử trong việc ngăn cản Bắc Kinh bởi Nhật Bản không thể thi hành thái độ cứng rắn và khiêu chiến đáp trả.

http://soha.vn/quoc-te/trung-quoc-thay-doi-chien-luoc-chiem-bien-hoa-dong-20140824110747865.htm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s