Trung Quốc tiếp tục gây căng thẳng biển Đông

Theo AFP, ở thủ đô Naypyitaw Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lớn tiếng tuyên bố Bắc Kinh “quyết không thay đổi quan điểm lập trường về chủ quyền lãnh hải” trên biển Đông bất chấp nỗ lực đối thoại của các ngoại trưởng ASEAN.

Ông Vương Nghị khẳng định Trung Quốc chỉ chấp nhận đàm phán song phương với các nước đòi chủ quyền trên biển Đông. Đại diện Trung Quốc cũng thẳng thừng cho biết không chấp nhận kế hoạch ba bước của Philippines.

Theo đề xuất của Philippines, yêu cầu các bên đòi chủ quyền trên biển Đông cần ngừng ngay cách hành động gây căng thẳng, tuân thủ Tuyên bố về ứng xử trên biển Đông (DOC) và dùng cơ chế trọng tài để giải quyết tranh chấp chủ quyền lãnh thổ.

Ông Vương mô tả đề xuất của Manila “làm đứt quãng đàm phán giải quyết tranh chấp” và “hủy hoại lợi ích chung của Trung Quốc và ASEAN”, “gây ra những vấn đề mới” và “có ý đồ khác”. Ông Vương cũng cho rằng Philippines đã vội vã áp dụng bước thứ ba trước là kiện Trung Quốc ra tòa án trọng tài quốc tế.

Phản ứng lại Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario bác bỏ lời chỉ trích của ông Vương Nghị và nhấn mạnh kế hoạch này hoàn toàn phù hợp với DOC mà Bắc Kinh đã ký năm 2002. Báo Wall Street Journal dẫn lời một quan chức ngoại giao Mỹ có mặt ở Naypyitaw cũng lên tiếng ủng hộ Philippines.

Dự kiến tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) hôm nay, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ đưa ra lời kêu gọi các bên ngừng những hành vi gây hấn, làm leo thang căng thẳng trên biển Đông.

http://tuoitre.vn/the-gioi/622516/trung-quoc-tiep-tuc%C2%A0gay-cang-thang%C2%A0bien-dong.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s