Thế giới cần thay đổi để đối phó Trung Quốc

TP – Đối thoại quốc phòng Shangri-La vừa kết thúc với nhiều tiếng nói mạnh mẽ từ các cường quốc lên án Trung Quốc, một câu hỏi lớn được đặt ra là làm thế nào để đối phó với một Trung Quốc đang lên.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh gặp gỡ Phó Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Vương Quán Trung bên lề Đối thoại Shangri-La 2014. Ảnh: SCMP
Siêu cường Mỹ đang thống trị ở châu Á – Thái Bình Dương có nên chia sẻ hay chia sẻ bao nhiêu tầm ảnh hưởng với Trung Quốc? Những quy tắc hiện nay nên được điều chỉnh như thế nào để đối phó với Bắc Kinh? Và những quy tắc mới nào cần được đưa ra để phù hợp với tình hình hiện nay? Các chuyên gia cho rằng, không có câu trả lời dễ dàng nào cho những câu hỏi này. Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen nói trước các đại biểu tại phiên bế mạc Đối thoại Shangri-La hôm 1/6 rằng, đây là vấn đề mà cả khu vực vẫn phải “vật lộn”.

“Với một nước như Trung Quốc, bạn không thể đưa ra một lựa chọn trắng hoặc đen (chấp nhận hoặc bác bỏ hiện trạng)”, báo Singapore Straits Times trích lời GS Nick Bisley ở Đại học La Trobe (Úc). “Mỹ và các đồng minh cần thảo luận nghiêm túc để tìm ra cách điều chỉnh, nhưng chúng ta vẫn chưa thấy có dấu hiệu của điều đó ở Đối thoại Shangri-La”, GS Bisley nói. Nhưng ông cho rằng, bản thân diễn đàn này có thể trở thành nơi bắt đầu để nghĩ về một số điều chỉnh cần thiết.

Các chuyên gia cho rằng, Trung Quốc cần nói rõ những ý định của họ. Ví dụ, đáp lại những chỉ trích gay gắt từ Mỹ và Nhật Bản, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Vương Quán Trung hôm 1/6 tuy nổi nóng và đáp trả kiểu chỉ trích, nhưng chẳng nói gì về ý định thực sự hay những quan ngại của Bắc Kinh là gì.

Ông Vương vẫn giữ giọng điệu quen thuộc của Bắc Kinh, rằng Trung Quốc chỉ là “nạn nhân” và “không bao giờ khơi mào rắc rối mà chỉ bị buộc phải đáp lại những hành động gây hấn của những bên khác”. Trong khi đó, hành động hung hăng của Trung Quốc trong các tranh chấp chủ quyền với Việt Nam và Philippines lại bị cộng đồng quốc tế lên án theo hướng ngược lại.

Philippines hiện đại hóa quân đội
Philippines vừa cho biết Hội nghị và Triển lãm An ninh Quốc phòng châu Á (ADAS) năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 16 đến 18/7, với các nội dung và công nghệ phục vụ nhu cầu cho các lực lượng vũ trang châu Á – Thái Bình Dương, các tổ chức an ninh nội bộ và cơ quan phòng chống thiên tai.

“Bối cảnh chính trị đang diễn biến ở biển Đông đã khiến các lực lượng vũ trang Philippines vào vị trí mũi lái, và vì vậy các lực lượng vũ trang Philippines hiện nay tập trung tìm ra cách tốt nhất để hiện đại hóa và tăng cường sức mạnh, nhằm hoàn thành vai trò đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ”, báo Philippines Philstar dẫn thông báo trên trang web chính thức của sự kiện.

ADAS 2014 được tổ chức đúng thời điểm “Philippines đang trong giai đoạn hiện đại hóa quốc phòng, tạo ra môi trường hiệu quả để trao đổi các sáng kiến và thông tin để giúp vạch ra chương trình nghị sự cho các kế hoạch hiện đại hóa trong tương lai”, thông báo viết.

Đơn vị tổ chức cho biết, sự kiện này sẽ tập trung vào những đòi hỏi hiện đại hóa cho lực lượng cảnh sát quốc gia, lực lượng cảnh sát biển và các cơ quan quốc phòng dân sự. Ngoài nhiều khách mời quan trọng là các khách hàng tiềm năng, Tổng thống Philippines Benigno Aquino sẽ là khách mời danh dự của sự kiện. Đơn vị tổ chức sự kiện nói rằng, những nỗ lực của chính phủ nhằm hiện đại hóa quân đội.

Hội Hữu nghị Mông Cổ-Việt Nam phản đối Trung Quốc

Hôm qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, đoàn Hội Hữu nghị Việt Nam-Mông Cổ, do Chủ tịch Hội Hồ Xuân Hùng dẫn đầu, tới thăm Mông Cổ từ ngày 1 đến 6/6. Hội Hữu nghị Việt

Nam-Mông Cổ và Hội Hữu nghị Mông Cổ-Việt Nam nhất trí cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giao lưu nhân dân, văn hóa, giáo dục… Đặc biệt, hai bên bày tỏ hết sức lo ngại về tình hình biển Đông hiện nay, sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Hai bên thống nhất cho rằng, hành động đơn phương của Trung Quốc tại biển Đông vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam. Hành động leo thang trắng trợn của Trung Quốc đối với Việt Nam tại biển Đông đang làm cho các nước láng giềng của Trung Quốc hết sức quan ngại.

* Chiều 1/6, cộng đồng người Việt tại Na Uy tổ chức biểu tình trước trụ sở Quốc hội Na Uy ở thủ đô Oslo phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 bất hợp pháp ở vùng biển Việt Nam.

Theo Straits Times, Philstar
http://www.tienphong.vn/the-gioi/the-gioi-can-thay-doi-de-doi-pho-trung-quoc-712079.tpo

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s