Trung Quốc tăng cường 27 tàu, uy hiếp tàu cá Việt Nam

Theo thông tin từ Cục phó Cục Kiểm ngư Nguyễn Văn Trung được tờ Pháp Luật dẫn lời sáng 17/5, có ít nhất 2 tàu cá Việt Nam bị tàu vỏ sắt của Trung Quốc tấn công trong chiều qua. Trong đó, một tàu cá Việt Nam khi đang hoạt động cách HD-981 khoảng 10 hải lý bị tàu vỏ sắt Trung Quốc số hiệu 71075 đâm từ phía sau làm sập mái che sau cabin, nứt boong sau. Cũng chính tàu vỏ sắt này tiếp tục đâm một tàu cá khác của Việt Nam khiến sập cầu thang, nứt cabin, hỏng dàn đèn có 6 bóng. Các động thái này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động khai thác của ngư dân nước ta trên ngư trường truyền thống.

Trong khi đó, tờ Thanh Niên cho biết đối với các tàu Cảnh sát biển và Kiểm ngư của Việt Nam, Trung Quốc vẫn duy trì cho 2 máy bay tuần thám lượn lờ ở phía trên. Các tàu Trung Quốc ngày hôm qua cũng tiếp tục dùng vòi rồng phun vào các tàu chấp pháp của Việt Nam đang làm nhiệm vụ tiếp cận giàn khoan HD-981. Cụ thể, các tàu Hải cảnh Trung Quốc số hiệu 2401, 2350, 37102, 21102, 2337, 33102, 2112, 33006 cùng 2 tàu kéo và 3 tàu không số đã chủ động áp sát, đâm va và phun vòi rồng khiến một tàu Việt Nam bị hỏng máy lái và hư hại ăng ten thông tin.

Cho tới nay, giàn khoan HD-981 vẫn đang được hạ đặt tại vùng biển thuộc thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam – nơi được cho là có ít dầu khí. Trước động thái này, Wall Street Journal dẫn lời Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ông Lê Lương Minh ngày 16/5 đã cho rằng Trung Quốc cần rút ngay giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam và đây cũng là một nhiệm vụ hàng đầu của khối.

Bên cạnh đó, Mỹ đang liên tục đưa ra các phản đối gay gắt đối với hành vi của Bắc Kinh. Cũng trong ngày 16/5, Nhà Trắng lần thứ hai tuyên bố bày tỏ quan ngại về cách hành xử nguy hiểm của Trung Quốc. Trong buổi họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nêu rõ quyết định di chuyển HD-981 của Trung Quốc là hành động khiêu khích và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, làm tổn hại mục tiêu mà Mỹ đang chia sẻ. Tuyên bố được đưa ra cùng ngày với phản đối từ Phó Tổng thống Joe Biden khi trao đổi với tướng Phòng Phong Huy của Trung Quốc tại Washington.

http://songmoi.vn/xa-hoi-thoi-su/trung-quoc-tang-cuong-27-tau-uy-hiep-tau-ca-viet-nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s