Trung Quốc dịu giọng, kêu gọi đàm phán

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trình Quốc Bình chiều nay cho rằng “không có xung đột nào xảy ra” kể từ khi giàn khoan dầu khí HD-981 được hạ đặt trên Biển Đông hồi cuối tuần trước. Quan chức này còn tìm cách giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của sự việc bằng cách cho rằng biến cố trên biển vừa rồi chỉ có tính chất cục bộ. Ông nói thêm rằng mọi bất đồng giữa Việt Nam và Trung Quốc có thể được giải quyết thông qua “đàm phán hòa bình”.

Quan chức ngoại giao của Bắc Kinh còn nhận định rằng đây chỉ là sự khác biệt trong quan điểm. Ông Trình cũng không quên biện bạch vùng biển tác nghiệp của giàn khoan HD-981 “nằm trong lãnh thổ Trung Quốc” và nước này sẽ “duy trì lợi ích cốt lõi và bảo vệ chủ quyền” của mình. Trong khi đó, vị trí hạ đặt của giàn khoan lại nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam.

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng về việc các tàu của Trung Quốc hộ tống giàn khoan đã cố tình đâm 8 con tàu của Việt Nam, gây hư hại một số tàu và làm 6 kiểm ngư viên Việt Nam bị thương. Việt Nam và nhiều nước khác lên án và coi hành động đặt giàn khoan vào thềm lục địa Việt Nam là trái phép, nguy hiểm và khiêu khích. Hà Nội khẳng định sẽ kiên trì giải quyết hòa bình căng thẳng với Bắc Kinh nhưng không loại trừ bất cứ biện pháp nào.

Trong cuộc họp báo quốc tế tại Hà Nội chiều 7/5, sau khi công bố các bằng chứng vi phạm của phía Trung Quốc, Phó tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam Ngô Ngọc Thu nhấn mạnh rằng, trong quá trình ngăn cản Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép, các tàu của Việt Nam đã hết sức kiềm chế dù bị tấn công một cách hung hăng. Tuy nhiên, ông tuyên bố nếu tàu Trung Quốc tiếp tục đâm húc, phía Việt Nam sẽ có hành động tự vệ vì “mọi sự kiềm chế đều có giới hạn”.

http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/trung-quoc-diu-giong-keu-goi-dam-phan-2988077.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s