Chống Trung Quốc xâm lược Biển Đông, cơ hội hòa giải dân tộc ?

Lại một lần nữa, đất nước Việt Nam lại phải đối phó với một tình thế hiểm nghèo khi giặc ngoại xâm đã vào đến tận nhà. Và phải đứng trước một sự chọn lựa mà cha ông chúng ta đã từng phải chọn lựa trong Hội nghị Diên Hồng năm 1284, khi Thái thượng hoàng Trần Thánh Tông triệu tập các bô lão trên toàn quốc khi quân Nguyên Mông sang xâm lược Việt Nam lần thứ hai, chỉ với một câu hỏi : Nên hòa hay nên chiến ?
Toàn dân nghe chăng
Sơn hà nguy biến
Hận thù đằng đằng
Biên thùy rung chuyển
Nên hòa hay chiến ?

Việc chính quyền Bắc Kinh cho kéo giàn khoan khổng lồ vào ngay giữa vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đã làm sôi sục phản ứng nơi mọi người dân Việt. Ngay từ ngày đầu tiên, sự kiện đã làm mờ nhạt tất cả tin tức thời sự khác trên các mạng xã hội, riêng đài RFI chúng tôi đã nhận được rất nhiều thư tín từ khắp nơi gởi đến bày tỏ sự phẫn nộ.

Từ Saigon, giáo sư Tương Lai nhận định đây là một cuộc xâm lược đã được tính toán từ trước, và bọn bành trướng đã chọn đúng thời điểm thuận lợi nhất để tiến hành:

Ý đồ xâm lược của Trung Quốc thì đã rõ từ lâu rồi, và càng rõ hơn khi họ tuyên bố về đường lưỡi bò, khi càng ngày họ càng ngang ngược trên Biển Đông. Tất cả những hành động đó nằm trong một âm mưu, tính toán của một siêu cường đang muốn mở rộng vùng lãnh thổ, lãnh hải của mình, xuôi về phía Nam và độc chiếm Biển Đông.

Đây không còn là âm mưu nữa, mà là hành động ngang ngược giữa thanh thiên bạch nhật. Và Trung Quốc đã phơi bày chủ nghĩa bành trướng bẩn thỉu trước toàn thế giới. Nhưng đau đớn hơn, Việt Nam lại nằm kề cận nước láng giềng khổng lồ tráo trở và ngang ngược này.

Bây giờ đây, khi họ kéo giàn khoan Hải Dương 981 của Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc vào cách đảo Lý Sơn của Việt Nam chừng 119 hải lý thôi, tức thuộc lô 143 trên bản đồ dầu khí của Việt Nam, thì không thể nói cách gì khác : Chúng nó tiến hành một cuộc xâm lược được tính toán từ trước, và nó chọn vào thời điểm này là thời điểm thuận lợi nhất để tiến hành.

Người Việt Nam đến thời điểm này không còn nghi ngờ gì nữa về những lời lừa mị 16 chữ vàng, mà chỉ thấy rõ hơn là giặc đến nhà rồi, nó vào tận sân trước rồi chứ không phải sân sau nữa, thì tại sao nó làm được như thế ? Đây là vấn đề rất khó khăn. Nhưng đã đến lúc phải khẳng định, đây là một bước ngoặt, hành động xâm lược của Trung Quốc.

Vì thế mỗi một người Việt Nam yêu nước phải tỏ rõ thái độ. Thái độ như thế nào thì tùy cương vị mỗi người để hành động.

Giáo sư Tương Lai nói thêm :

Thực ra đây là một sự tính toán rất thâm hiểm của thằng Tầu. Đây đúng là truyền thống Đại Hán ! Chúng nó có truyền thống về chuyện này rất rõ. Âm mưu thì có từ rất lâu, nhưng nó chọn thời điểm. Và khi mà sự kiện Ukraina diễn ra, nhất là khi có hành động của Putin chiếm bán đảo Crimée, thì lúc đó người ta đã đưa ra những cảnh báo : đây là thời điểm Trung Quốc sẽ hành động.

Chúng tôi không bất ngờ trước hành động này, và tôi tin rằng nhà cầm quyền Việt Nam cũng không bất ngờ trước chuyện này. Nhưng còn vì sao họ không kiên quyết, thì đây là những ràng buộc cực kỳ phức tạp trong bối cảnh chính trị của Việt Nam.

Tương tự, tiến sĩ Lê Vĩnh Trương thuộc Quỹ Nghiên cứu Biển Đông ở Saigon nhận định :

Hành động này của họ không phải là leo thang, mà nằm trong các hành động xâm lấn có chủ ý, có toan tính trước. Thường thì họ giành giật trên giấy tờ, trên truyền thông trước trong một khoảng thời gian để có sự chuẩn bị, rồi sau đó họ sẽ cụ thể hóa dần dần sau. Khi thì họ tiến lên, khi thì họ thoái về. Họ ru ngủ trên các diễn đàn ngoại giao, nhưng ở ngoài thực tế thì họ xâm lấn rất là quyết liệt.

Cũng có thể xem đây là một sự gián tiếp trả đũa cho hai tuyên bố cứng rằn của Tổng thống Mỹ nhằm bảo vệ Nhật và Philippines, và Trung Quốc chọn mắt xích ôn hòa nhất của các quốc gia trong vùng Biển Đông, đó là Việt Nam để tấn công xâm phạm vùng biển.

Từ Hàn Quốc, giáo sư Hoàng Dũng cho rằng đây là sự kiện nghiêm trọng :

Việc Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam xảy ra đã nhiều lần, nhưng lần này có sự nghiêm trọng riêng của nó. Đấy là họ đưa một giàn khoan khổng lồ trị giá đến một tỉ đô la vào.

Đưa một giàn khoan như vậy không phải là chuyện chơi. Họ phải nhằm một mục đích nào đó, để có thể bù lại chi phí phải bỏ ra. Tôi nghĩ rằng trước mắt chưa hẳn là vấn đề kinh tế, nhưng họ chuẩn bị lấn sâu hơn nữa. Họ chuẩn bị cho chỗ đứng của họ ở Biển Đông chắc chắn hơn nữa.

Với ý đồ như vậy, chi phí của giàn khoan ấy không phải là quá lớn đối với Trung Quốc. Do đó tình hình nghiêm trọng hơn, và điều dễ hiểu là người dân Việt Nam trong nước cũng như ở nước ngoài đều cảm thấy đau xót, phẫn nộ !

Về giàn khoan khổng lồ HD 981 của Trung Quốc, tiến sĩ Lê Vĩnh Trương cho biết thêm chi tiết :

Như chúng tôi đã có dịp bàn về giàn khoan « khủng » này vào tháng 7/2011, việc đưa giàn khoan trên vào vùng Biển Đông nói chung, và nghiêm trọng hơn là vào vùng đặc quyền kinh tế, vào thềm lục địa của Việt Nam có ý nghĩa rất là nguy hiểm, không chỉ cho Việt Nam, cho các nước vùng Biển Đông, mà còn có quan hệ lớn đến các tuyến thông thương biển chung của toàn thế giới.

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140507-kien-quyet-chong-trung-quoc-xam-luoc-bien-dong-cung-la-co-hoi-de-hoa-giai-dan-toc

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s