Nhận dạng dàn khoan HD-981 của Trung Quốc và các loại tàu đi kèm

Ngày 4/5, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc có hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Cụ thể là việc Trung Quốc ra thông báo hàng hải ngày 3/5/2014 của Cục Hải sự Trung Quốc nói rằng giàn khoan HD-981 tiến hành khoan và tác nghiệp tại vị trí có tọa độ 15o29’58” vĩ Bắc-111o12’06” kinh Đông từ ngày 2/5 đến 15/8/2014.

Vị trí tọa độ hoạt động của giàn khoan HD-981 nêu trong thông báo hàng hải của Cục Hải sự Trung Quốc nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý.

Tuyên bố của Việt Nam nói rõ: việc làm này của Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc đã xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Dàn khoan biển sâu HD-981 chính thức được TQ đưa vào hoạt động vào ngày 9/5/2012. Đây là giàn khoan nước sâu đầu tiên của Trung Quốc, HD- 981 lần đầu đi vào hoạt động tại giếng Liwan 6-1-1 có độ sâu 1.500 m nằm cách bờ biển Hong Kong 320 km về phía đông nam.

Trước khi được lai giắt xuống vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam dàn khoan này đã được Trung Quốc nghiên cứu và thử nghiệm rất kỹ.

Chưa tính đến lực lượng quân sự bảo vệ trên biển, trên không, dàn khoan này có rất nhiều các loại tàu hỗ trợ cỡ lớn đi kèm. Dưới đây là một số hình ảnh nhận dạng.

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-Quoc-phong/Nhan-dang-dan-khoan-HD981-cua-Trung-Quoc-va-cac-loai-tau-di-kem-post144018.gd

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s