Indonesia và tranh chấp Biển Đông

Thứ nhất, hiểu một cách đơn giản thì bản chất của tranh chấp Biển Đông là về vấn đề quốc gia nào sở hữu cái gì ở Hoàng Sa và Trường Sa. Các bên tuyên bố chủ quyền gồm Brunei, Trung Quốc, Malaysia, Philippines và Việt Nam. Đài Loan cũng được xem là một bên tuyên bố chủ quyền.

Từ khi giành độc lập, Indonesia chưa bao giờ nghĩ tới việc tuyên bố chủ quyền đối với bất kỳ phần nào trong hàng trăm cấu tạo địa hình trên Biển Đông. Ngay cả khi TTg Djuanda Kartawidjaja đưa ra tuyên bố về vùng nước quần đảo vào năm 1957, Indonesia cũng đã không quy thuộc các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Indonesia không có tham vọng lãnh thổ trong khu vực này.

Nếu các bên muốn giải quyết những tranh cãi về tuyên bố chủ quyền, họ phải áp dụng nguyên tắc chung của công và tư pháp quốc tế có từ phán quyết đối với đảo Las Palmas/Miangas năm 1928 chứ không thể dùng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) vì UNCLOS không được xây dựng để dàn xếp các tranh chấp về chủ quyền.

Thứ hai, nếu quyền sở hữu đối với hàng trăm cấu tạo địa hình của Biển Đông được quyết định, bước tiếp theo sẽ là phân định các vùng lãnh hải. Vì nguyên tắc của luật pháp quốc tế quy định “đất thống trị biển” nên bất kỳ chiều rộng của vùng lãnh hải nào trên Biển Đông phải được dựa vào hướng chiếu ra từ đất liền. Việc giải quyết phân định lãnh hải được thể hiện trong UNCLOS, đặc biệt là các Điều 15 (phân định lãnh hải), 74 (phân định Vùng Đặc quyền Kinh tế [EEZ]), 83 (ranh giới thềm lục địa) và 121 (quy chế của đảo).

Quy chế của đảo là một khía cạnh quan trọng của luật biển để quyết định quyền có vùng biển của một đảo cụ thể. Phái đoàn Trung Quốc tham dự phiên họp lần thứ 19 của các bên tham gia UNCLOS cho rằng theo Điều 121 của UNCLOS, “đá” mà không thể duy trì cư trú của con người hoặc đời sống kinh tế sẽ không có EEZ hoặc thềm lục địa.

Khi mà hầu hết các cấu tạo địa hình trong tranh chấp Biển Đông thuộc phạm vi của điều này, các bên tuyên bố chủ quyền chỉ có thể đòi hỏi các “vành đai lãnh hải” trong phạm vi 12 hải lý. Những vành đai này dường như còn cách xa mới có thể chồng lấn lên EEZ của Indonesia trên Biển Đông.

http://southchinaseastudies.org/tin-ncbd/4071-indonesia-va-tranh-chap-bien-dong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s