TQ khiến Ấn Độ, Việt Nam, Philippinese buộc phải tăng cường phòng thủ

Mạng “The Financial Times” Anh ngày 2 tháng 4 đưa tin, dư luận đều biết đến sự tập kết/tích tụ vũ khí của Trung Quốc. Ngân sách quốc phòng của Bắc Kinh tăng trưởng liên tục trong 20 năm. Trong thời gian này, họ đã trở thành nước chi tiêu quân sự lớn thứ hai thế giới.

Theo bài báo, căn cứ vào số liệu của tổ chức theo dõi chi tiêu quốc phòng quốc tế – Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, chi tiêu quốc phòng năm 2012 của Trung Quốc chiếm gần 10% tổng chi tiêu quốc phòng thế giới, vượt tổng chi tiêu quốc phòng của Nga và Anh.

Nhưng, căn cứ vào số liệu chính thức, tuy Mỹ gặp khó khăn về tài chính, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc cũng chỉ bằng 1/4 của Mỹ.

Tuy nhiên, theo bài báo, điều gây nghi ngại cho dư luận là ảnh hưởng từ sự “tập kết quân sự” của Trung Quốc gây ra đối với toàn bộ châu Á. Năm 2012, lần đầu tiên từ thời cận đại đến nay, các nước châu Á vượt châu Âu về chi tiêu quốc phòng.

Bài báo nhận định rằng , từ Ấn Độ đến Hàn Quốc, từ Việt Nam đến Malaysia, chính phủ các nước khu vực này đang tăng tốc chi tiêu quốc phòng.

Cho dù là Nhật Bản, nước thực hiện “chủ nghĩa hòa bình” và luôn cắt giảm chi tiêu quốc phòng trong nhiều năm qua, gần đây cũng bắt đầu làm đảo ngược xu thế này, bởi vì họ định vị lại tư thế phòng thủ, mục tiêu là chống lại mối đe dọa Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Ở mức độ nhất định, khi Mỹ và châu Âu đều cắt giảm chi tiêu quân sự, sự “tập kết” của châu Á là thay đổi “tự nhiên”. Cùng với sự tăng trưởng kinh tế, những nước này tất yếu phải hiện đại hóa khả năng phòng thủ của mình.
Tương tự, cùng với việc Trung Quốc trở nên ngày càng lệ thuộc và nhập khẩu nguyên liệu, bất kể là quặng sắt của Brazil hay dầu mỏ của Sudan, Trung Quốc không thích thú gì khi để quyền kiểm soát các tuyến đường hàng hải quan trọng rơi vào tay Mỹ.

Nhưng, sự tập kết vũ khí của châu Á còn có một vấn đề gây lo ngại hơn khác, đó chính là “hành động – phản ứng hành động” – một cách nói của giáo sư nghiên cứu chiến lược Desmond Bauer, Đại học Australia quốc lập. Nói thẳng ra, ở đây đang diễn ra chạy đua vũ trang kiểu vũ.

Trong cuốn sách mới về Biển Đông mang tên “Lò luyện lớn châu Á”, Bob Kaplan cho rằng, đây là “một trong những sự kiện thiếu vắng nhất trên truyền thông tinh hoa mấy chục năm qua”.

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-Quoc-phong/TQ-khien-An-Do-Viet-Nam-Philippinese-buoc-phai-tang-cuong-phong-thu-post142610.gd

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s