Crưm và ngoại giao Biển Đông

Ngày 18/3, Trung Quốc và ASEAN đã gặp gỡ tại Singapore để xem xét việc tham vấn về Bộ quy tắc ứng xử (COC) cùng với các cuộc đàm phán thực thi Tuyên bố ứng xử (DOC) ở Biển Đông.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh khu vực ngày càng lo lắng trước sự quả quyết của Trung Quốc khi theo đuổi các tuyên bố chủ quyền hàng hải. Chỉ một tuần trước đó, Manila và Bắc Kinh lại xảy ra tranh cãi ngoại giao sau khi các tàu phòng vệ bờ biển Trung Quốc chặn tàu tiếp tế của Philippines ở khu vực tranh chấp Biển Đông.

Ở phương diện rộng hơn, Trung Quốc đang không ngừng gia tăng các khả năng hàng hải: sáp nhập các cơ quan hàng hải thành một lực lượng thống nhất (phòng vệ bờ biển); đơn phương tuyên bố thành lập Vùng xác định Phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông gồm cả quần đảo tranh chấp với Nhật…

Tất cả động thái trên của Trung Quốc đã khiến Biển Đông trở thành “vạc dầu châu Á”. Hình ảnh các thuỷ thủ Trung Quốc với khẩu hiệu “Giấc mơ Trung Quốc, giấc mơ của một đội quân mạnh mẽ” trên boong tàu Liêu Ninh lại càng khiến căng thẳng trong khu vực gia tăng về những ý đồ và chiến lược của Trung Quốc trong khu vực.

Thời điểm Trung Quốc – ASEAN thảo luận diễn ra trùng khớp với tình hình căng thẳng ở Đông Âu xung quanh số phận của Crưm. Bán đảo này đã tổ chức trưng cầu dân ý về việc gia nhập Nga. Những căn cứ quân sự của Ukraina tại Crưm nhanh chóng bị áp đảo bởi lực lượng ủng hộ Nga.

Rõ ràng, Nga có lợi thế hơn ở Crưm. Họ thành công trong việc thúc đẩy các lợi ích của mình thông qua việc kết hợp giữa sự quả quyết với việc chỉ trích châu Âu và Mỹ. Hậu quả của chiến lược này với quan hệ giữa châu Âu và người Nga cũng như sự ổn định tại Đông Âu vẫn chưa rõ ràng. Nhưng dù sao, cuộc khủng hoảng tại Ukraina cũng đã cho thấy vũ lực đang thắng thế ngoại giao.

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/168998/crum-va-ngoai-giao-bien-dong.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s