Trung Quốc “xào xáo” để vô hiệu hoá Công ước Luật Biển 1982 thế nào?

“Trung Quốc là 1 quốc gia thành viên công ước, đã đặt bút ký phê chuẩn UNCLOS thì phải có nghĩa vụ tuân thủ Công ước này, đó là nguyên tắc”- TS Trần Công Trục nhấn mạnh.
LTS: Hôm qua ngày 30/3, Philippines đã chính thức chuyển gần 4.000 trang hồ sơ vụ vụ kiện Trung Quốc giải thích sai Công ước Luật Biển 1982 tới tòa án quốc tế ở La Hague. Bấy lâu nay Trung Quốc đã ỷ thế nước lớn vi phạm nhiều nguyên tắc được quy định tại Công ước Luật Biển 1982. Điều này đang đặt ra những câu hỏi, liệu Trung Quốc có “đủ mạnh” sửa đổi Công ước 1982 để thắng vụ kiện này hay không? Dưới đây là bài viết của TS Trần Công Trục, Nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ.

Forbes ngày 26/3/2014 đăng bài bình luận của ông Lý Quang Diệu, cựu Thủ tướng Singapore nhận định: Trung Quốc – một quốc gia đang trỗi dậy- tìm cách “viết lại luật biển” để khẳng định biên giới biển trong Biển Đông mà nước này yêu sách.

Ông Lý Quang Diệu, cựu Thủ tướng của một nước có chuyên gia Luật biển đã từng đảm đương trọng trách của Hội nghị của LHQ về Luật Biển lần thứ 3, đã rất có lý khi đưa ra nhận định này.

http://infonet.vn/trung-quoc-xao-xao-de-vo-hieu-hoa-cong-uoc-luat-bien-1982-the-nao-post124255.info

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s