Phỏng vấn người cập nhật trực tiếp chiến sự Gạc Ma

PV đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Hoàng Dũng, nguyên Chánh Văn phòng Bộ Tổng tham mưu,người trực tiếp cập nhật và báo cáo tình hình chiến sự cho Tổng tham mưu trưởng Đoàn Khuê khi ấy, để hiểu hơn về chiến sự ở Gạc Ma 26 năm trước.
. Phóng viên: Là người cập nhật và trực tiếp báo cáo tình hình chiến sự đang diễn ra tại cụm đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao khi ấy, xin Thiếu tướng cho biết không khí tại Bộ Tổng tham mưu lúc đó như thế nào?
+ Thiếu tướng Hoàng Dũng: Khi đó không khí làm việc trong Bộ Tổng tham mưu rất khẩn trương. Thông tin chiến sự đang diễn ra tại Gạc Ma, Len Đao, Cô Lin từ Cục Tác chiến và Bộ Tư lệnh Hải quân dồn dập báo về. Không khí rất căng thẳng nhưng Bộ Tổng tham mưu đã bình tĩnh đánh giá tình hình và đưa ra chỉ đạo nhất quán để xử lý tình huống lúc đó: Thứ nhất là không để mất đảo, không cho binh lính Trung Quốc lên đảo.
Thứ hai, dùng loa kêu gọi đối phương rời xa đảo, trong tình huống xấu nếu đối phương nổ súng đánh trước thì giáng trả ngay lập tức.
Thứ ba, đấu tranh trên trường ngoại giao để thế giới thấy chủ quyền các đảo này là của Việt Nam. Để kịp thời ứng đối với tình hình, Bộ Tổng tham mưu cũng quyết định thành lập Bộ Tư lệnh tiền phương tại Cam Ranh (Khánh Hòa), sở chỉ huy đặt tại Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 4. Đồng thời, điều Bộ Tư lệnh Hải quân cơ bản vào TP.HCM (3A Tôn Đức Thắng) để tiếp cận gần hơn với chiến sự. Còn tại Hải Phòng chỉ để lại Bộ Tư lệnh Hậu cần.

http://soha.vn/xa-hoi/phong-van-nguoi-cap-nhat-truc-tiep-chien-su-gac-ma-20140314002139502.htm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s