Báo Nhật: Indonesia sẽ cân nhắc lập liên minh quân sự ở Biển Đông

Trang mạng “Học giả Ngoại giao” Nhật Bản ngày 28 tháng 2 đăng bài viết nhan đề “Sự lựa chọn Biển Đông của Indonesia”. Bài viết đã phân tích về tình hình kinh tế, chính trị, ngoại giao và quân sự của Indonesia hiện nay, cho rằng Trung Quốc sắp lập ra Khu nhận biết phòng không Biển Đông sẽ gây tác động ảnh hưởng tới Indonesia, kiến nghị, trong tình hình thực lực quân sự tự thân và tiềm lực phát triển chưa đủ, Indonesia cần tăng cường liên minh quân sự với các nước lớn trong khu vực.

Nhưng, bài báo đồng thời chỉ ra, Nhật Bản, Australia và Mỹ đều không phải là sự lựa chọn tốt nhất của Indonesia, Indonesia chỉ có thuyết phục các nước xung quanh khẳng định có mối đe dọa từ Trung Quốc, thiết lập liên minh quân sự trên Biển Đông cho mình. Nội dung chính của bài viết như sau:

Mấy năm qua, Trung Quốc củng cố tăng cường đòi hỏi quyền lợi (bất hợp pháp) trên Biển Đông, gần đây còn tuyên bố có quyền bắt cá ở hầu hết Biển Đông, các nước xung quanh khác bắt đầu lo ngại Trung Quốc sẽ lập tức lập ra Khu nhận biết phòng không Biển Đông, tuyên bố chủ quyền đến cả ngoài “đường lưỡi bò” gây tranh cãi, điều này sẽ thúc đẩy các nước xung quanh Biển Đông đưa ra yêu cầu trọng tài.

Trung Quốc lo ngại chủ trương lãnh thổ của tất cả các nước láng giềng đe dọa đến những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc, nhưng rất ít quốc gia dám thách thức Trung Quốc.

Dưới sự giúp đỡ của liên minh mạnh, Indonesia có lẽ có khả năng thách thức, Indonesia cũng có nguồn lực đầu tư cho khả năng hải quân để bảo vệ lãnh hải. Cho dù như vậy, bên ngoài vẫn đang quan sát xem Indonesia phải chăng có thể phát huy tiềm năng kinh tế phát triển mình thành nước lớn khu vực tiềm năng.

http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-Quoc-phong/Bao-Nhat-Indonesia-se-can-nhac-lap-lien-minh-quan-su-o-Bien-Dong-post141069.gd

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s