Học giả Mỹ: Trung Quốc sẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với Úc

Mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia Úc trong tương lai chính là sự kết hợp giữa tăng trưởng kinh tế đáng sợ của Trung Quốc và khả năng một nước Mỹ suy yếu rút khỏi khu vực – một chuyên gia kinh tế Mỹ dự đoán.

Thận trọng

Trong một báo cáo mang tựa đề “Giấc mơ mới của Trung Quốc” do Viện Chính sách chiến thuật Úc (ASPI) công bố hồi tuần rồi, ông David H Hale – một chuyên gia phân tích kinh tế toàn cầu người Mỹ, từng đoạt nhiều giải thưởng danh giá – đã đưa ra nhận định như vậy – theo trang tin News.com.au (Úc).

Chuyên gia này cũng nhận định rằng, sự kết hợp nói trên sẽ khiến Úc trở nên dễ tổn thương “trước sự tấn công đến từ bên ngoài” hơn bất kỳ lúc nào kể từ năm 1942.

Mặc dù không so sánh Trung Quốc như một hiểm họa tấn công, nhưng báo cáo của ông Hale vẽ ra một viễn cảnh đáng lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Bắc Kinh và việc nước này sẵn sàng dùng sức mạnh quân sự để đạt được mục tiêu.

“Sự trỗi dậy thành một thế lực lớn của Trung Quốc sẽ trở thành thách thức lớn nhất về chính sách ngoại giao của Úc trong suốt thế kỷ thứ 21” – theo đánh giá của ông Hale.

“Canberra sẽ phải thận trọng cân bằng giữa quan hệ kinh tế ngày càng lớn mạnh với Trung Quốc với mối quan hệ đồng minh truyền thống với Mỹ” – chuyên gia Mỹ nhận định trong báo cáo.

http://laodong.com.vn/vu-khi-quan-su/hoc-gia-my-trung-quoc-se-la-moi-de-doa-lon-nhat-doi-voi-uc-181728.bld

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s