Mỹ nói gì về so sánh Trung Quốc với phát xít Đức?

Ông Carlisle đồng thời cũng thúc giục tất cả các nước liên quan tới tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở biển Hoa Đông và Biển Đông nỗ lực làm giảm căng thẳng tình hình.

“Sự trỗi dậy của nước Đức phát xít và những gì xảy ra giữa Anh và Đức, cũng như những gì xảy ra ở châu Âu, tôi không cho rằng có thể so sánh với những gì đang xảy ra hiện tại ở châu Á – Thái Bình Dương”, ông Carlisle nói trong một cuộc phỏng vấn cuối tuần qua tại Singapore.

Trước khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng cho rằng phát biểu so sánh Trung Quốc với phát xít Đức của Tổng thống Philippines Benigno Aquino là “hồ đồ và hoàn toàn phi lý”, Tân Hoa xã đã gọi ông Aquino là một chính trị gia “thiếu tỉnh táo” và “nghiệp dư”.

Khi được hỏi về phản ứng với những ngôn từ này của Tân Hoa xã, ông Aquino cho biết: “Vâng, tôi cảm ơn Tân Hoa xã vì chính họ đã tái xác nhận giá trị quan điểm của chúng tôi. Khi ai đó không thể trả lời một vấn đề, họ mới phải viện đến việc chửi đổng. Nếu họ đang cố tình xúc phạm tôi, tôi cảm ơn họ bởi vì nó cho thấy quan điểm của Philippines là đúng”.

Tuần trước, trong cuộc phỏng vấn với New York Times hôm 4/2, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã kêu gọi thế giới ủng hộ Philippines nhiều hơn về vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông với Trung Quốc. Ông Aquino cũng đồng thời so sánh bối cảnh tranh chấp hiện tại với sự thất bại của phương Tây trong việc ủng hộ Tiệp Khắc trước những đòi hỏi của trùm phát xít Đức Adolf Hitler vào năm 1938.

http://petrotimes.vn/news/vn/bien-dong/my-noi-gi-ve-so-sanh-trung-quoc-voi-phat-xit-duc.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s