Ngoại trưởng Mỹ trở lại châu Á với nhiều thách thức

Hãng thông tấn AFP ngày 10/2 dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết nội dung làm việc của ông John Kerry sẽ là bàn luận với các quan chức cấp cao mỗi nước về nhiều vấn đề song phương lẫn khu vực và cả trên phạm vi toàn cầu.

Cụ thể, bắt đầu từ ngày 13/2 với điểm dừng chân đầu tiên tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định quan hệ đồng minh hai nước, đồng thời thảo luận các phương án mở rộng quan hệ hợp tác trong các vấn đề khu vực và toàn cầu. Cùng với đó, vấn đề vẫn đang nổi cộm tại Đông Bắc Á là chương trình hạt nhân của Triều Tiên sẽ được đề cập.

Sau khi rời Hàn Quốc, ông Kerry sẽ di chuyển tới Bắc Kinh, Trung Quốc để nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Mỹ-Trung, bàn luận vấn đề biến đổi khí hậu và năng lượng sạch. Vấn đề Triều Tiên sẽ một lần nữa xuất hiện trong chương trình nghị sự giữa Ngoại trưởng Mỹ và các quan chức cấp cao Trung Quốc.

Tới Jakarta, Indonesia, các vấn đề biến đổi khí hậu, an ninh, dân chủ, hội nhập khu vực và nhân quyền sẽ là chủ đề thảo luận chính của ông Kerry với các quan chức của quốc gia Đông Nam Á này. Một cuộc hội kiến với Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh cũng sẽ được tổ chức khi trước đó, Tổng tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Samuel Locklear đã nhấn mạnh Washington luôn coi trọng hợp tác với khu vực.

http://songmoi.vn/the-gioi-thoi-su/ngoai-truong-my-tro-lai-chau-voi-nhieu-thach-thuc

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s