Lời khuyên cho Mỹ ở Biển Đông và Hoa Đông?

(Petrotimes) – Trong năm 2013, Mỹ đã nhiều lần cảnh báo các nước có biển ở châu Á về nguy cơ của việc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông. Đồng thời, Washington cũng kêu gọi các nước liên quan đạt được những thỏa thuận nhằm giảm rủi ro và tránh xung đột.
Vào tháng 1/2013, các chuyên gia Jonathan Pollack, Richard Bush và Bruce Jone của Viện nghiên cứu Brookings đã khuyến nghị chính quyền của Tổng thống Barack Obama nên khởi động một nỗ lực ngoại giao phối hợp song song, để giảm thiểu các nguy cơ xung đột giữa các cường quốc châu Á ở Biển Đông và biển Hoa Đông.
Theo các chuyên gia của viện nghiên cứu tư vấn hàng đầu nước Mỹ, Washington nên theo đuổi đồng thời cả 2 khu vực này, thông qua các biện pháp ngoại giao với các bên liên quan trực tiếp đến tranh chấp và quốc tế, bằng cách tận dụng lợi ích của Trung Quốc ở các vùng hàng hải khác, nơi Bắc Kinh có ít khả năng ảnh hưởng đến cục diện. Kể từ đó, một số bước đi của Mỹ đã thu được những thành quả khiêm tốn ở cấp khu vực, song, Washington lại bỏ lỡ cơ hội để gây áp lực với Bắc Kinh ở tầm quốc tế, ví dụ như việc để Trung Quốc trở thành quan sát viên trong Hội đồng Bắc cực.

http://petrotimes.vn/news/vn/bien-dong/thoi-su-bien-dong/loi-khuyen-cho-my-o-bien-dong-va-hoa-dong.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s