Trung Quốc gây chuyện với Malaysia

Ba tàu Trung Quốc, gồm 1 tàu đổ bộ và 2 tàu khu trục, đã tuần tra bãi cạn James ở biển Đông – khu vực mà Malaysia cũng tuyên bố chủ quyền – hôm 26-1.

Điều đáng chú ý là thủy thủ trên các tàu này đã tuyên thệ bảo vệ chủ quyền đất nước. Đây là động thái khẳng định chủ quyền mới nhất của phía Trung Quốc ở biển Đông.
Tân Hoa Xã cho biết: “Trong một nghi lễ tổ chức tại khu vực bãi cạn Zengmu (tức James), các sĩ quan và binh sĩ trên tàu đã thề kiên quyết bảo vệ chủ quyền và quyền lợi biển của đất nước”. Chỉ huy hạm đội trên, ông Jiang Weilie, đã hối thúc tất cả sĩ quan và binh sĩ “luôn sẵn sàng chiến đấu, cải thiện năng lực chiến đấu để biến Trung Quốc thành cường quốc hàng hải”.
Theo hãng tin Reuters, Bắc Kinh xem bãi cạn James là phần lãnh thổ cực Nam của nước này. Tháng 3-2013, Malaysia từng phản đối 4 tàu Trung Quốc xâm nhập James. Các thủy thủ Trung Quốc đã bắn chỉ thiên khi ghé vào bãi cạn này.
Sau đó, tháng 4-2013, 1 tàu hải giám Trung Quốc quay lại bãi cạn James và đặt ở đó những cột bằng thép đánh dấu chủ quyền.

http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/trung-quoc-gay-chuyen-voi-malaysia-20140126214931007.htm

Advertisements

One thought on “Trung Quốc gây chuyện với Malaysia

  1. Chúng ta cần liên kết các nước trong khu vực , để tạo nên 1 khối mạnh mẽ, đồng thời quan trọng nhất nếu ai là người Việtnam , cần đoàn kết lại để chống Trung quốc

    Date: Sun, 26 Jan 2014 21:18:06 +0000
    To: phu1963@hotmail.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s