Trung Quốc tập đổ bộ đánh chiếm ở Thái Lan

Các quan chức Quân Giải phóng Trung Quốc đã  thông báo kế hoạch diễn tập chung  giữa hải quân đánh bộ nước này và Quân đội Hoàng gia Thái Lan.

Chương trình diễn tập mang tên “Blue Assault-2010” diễn ra tại Sattahip, Thái Lan từ 26/10-14/11, xoay quanh nội dung chống khủng bố, liên kết đào tạo các kỹ năng đổ bộ đánh chiếm của hải quân đánh bộ hai bên.

Tuần trước Mỹ công bố kế hoạch diễn tập chung với quân đội Philipines. Bây giờ tới lượt Trung Quốc công bố kế hoạch diễn tập chung với Thái Lan. Hai cường quốc này đang tranh nhau ảnh hưởng của mình tại Đông Nam Á. Mỹ muốn khẳng định vị thế của mình đối với khu vực này trong khi Trung Quốc đang tìm mọi cách đẩy Mỹ khỏi nơi đây.

Địa điểm sẽ diễn ra cuộc tập trận Trung Quốc – Thái Lan.


Bản kế hoạch của Trung Quốc công bố chủ quyền “đường lưỡi bò” chiếm 80% diện tích Biển Đông khiến các nước trong khu vực cần tìm kiếm một sự cân bằng, và ngay lập tức Mỹ không bỏ qua cơ hội này để tái khẳng định vị thế của mình không chỉ ở Đông Nam Á mà cho cả Châu Á Thái Bình Dương.

 

Không lâu sau khi Trung Quốc tuyên bố Biển Đông cũng như Tân Cương, Đài Loan là “lợi ít cốt lõi” (hạch tâm quyền lợi) của họ, ngay lập tức Ngoại trưởng Mỹ đã phát biểu trong diễn đàn ARF tại Hà Nội rằng “Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc bảo đảm bảo an ninh trong khu vực”.

Cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng tại Đông Nam Á dường như chưa thấy hồi kết, và diễn biến đến đâu tùy thuộc rất nhiều vào thái độ của hai nước.

 

theo Đất Việt

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s