Mỹ muốn trao đổi, đào tạo sĩ quan với Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates nói chuyện trước đông đảo cán bộ, giáo viên và sinh viên tại ĐH Quốc gia Hà Nội.

Bộ trưởng Robert Gates bày tỏ sự vui mừng được đến Việt Nam đúng dịp Đại Lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội và cho đây là cơ hội để hai quốc gia cùng nhau cân nhắc về việc làm thế nào để phát triển sâu sắc hơn nữa mối quan hệ song phương cũng như về những nỗ lực cụ thể để cùng đóng góp cho hòa bình và ổn định của khu vực.

Ông Gates (trái) muốn tăng cường đối thoại và mở rộng hợp tác quốc phòng với Việt Nam

Điểm lại mối quan hệ hợp tác với Việt Nam trong những năm vừa qua với sự trao đổi nhiều đoàn cấp cao, Bộ trưởng Robert Gates đặc biệt đánh giá cao sự hợp tác tích cực của Chính phủ, các địa phương và của Bộ Quốc phòng Việt Nam trong các chương trình tìm kiếm, hồi hương hài cốt binh sĩ Mỹ (MIA).

Bên cạnh đó, các chương trình hợp tác song phương để hỗ trợ các nạn nhân Việt Nam bị ảnh hưởng chất độc màu da cam, rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh cũng đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ.

Với những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Bộ trưởng Gates mong muốn tăng cường đối thoại và mở rộng hợp tác về quốc phòng với Việt Nam trong những lĩnh vực như trao đổi đào tạo sĩ quan, hợp tác về quân y, cứu hộ cứu nạn thiên tai…

Ông Gates khẳng định rằng sự phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam-Mỹ không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước mà còn phục vụ cho lợi ích của toàn khu vực châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng.

Liên quan đến Hội nghị ADMM+, Bộ trưởng Gates đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam về việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng khu vực ASEAN với sự tham gia của 8 nước đối thoại.

Ông Gates cho rằng, Hội nghị ADMM+ tạo ra một cơ hội đối thoại để các bên hiểu biết nhau hơn về các vấn đề cùng quan tâm; trên cơ sở đó, tăng cường hợp tác để vượt qua các thách thức chung về an ninh-quốc phòng.

Đây là chuyến thăm Việt Nam chính thức lần đầu tiên của ông Robert Gates trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng và là lần thứ ba Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Việt Nam kể từ khi hai nước quyêt định bình thường hóa quan hệ từ năm 1995 đến nay.

theo DatViet

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s