Nhật “phản pháo”, yêu cầu TQ đền 2 tàu tuần tra hỏng

(VTC News) – Đại diện chính quyền Nhật Bản sáng nay 27/9 cho hay, nước này sẽ yêu cầu phía Trung Quốc đền bù những hư hỏng của 2 tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển bị tàu cá Trung Quốc đâm phải trên vùng đảo tranh chấp cách đây không lâu – AFP đưa tin.

Tổng thư ký Nội các Nhật Bản – Yoshito Sengoku.


Dư luận quốc tế cho rằng động thái này sẽ tiếp tục gây căng thẳng, tranh cãi giữa hai quốc gia có nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Nhiều nhà phân tích bình luận rằng, hành động của Tokyo được xem là biện pháp đáp trả phía Trung Quốc sau khi Bắc Kinh lên tiếng yêu cầu chính quyền Nhật Bản phải xin lỗi và đền bù cho ngư dân Trung Quốc trong vụ bắt giữ các thuyền viên trên khu vực đảo Điếu Ngư/ Senkaku.

Trước đó không lâu, vào hôm thứ Bảy (25/9) vừa qua, Chiêm Kỳ Hùng – thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc, người bị an ninh bờ biển Nhật Bản bắt giữ đã được trả tự do và đã về nước an toàn.

Tuy nhiên, dường như vẫn chưa hài lòng, ngay sau khi công dân cuối cùng của Trung Quốc bị bắt giữ trong vụ đâm tàu ngày 9//2010 được trả tự do, Bắc Kinh đã yêu cầu Nhật Bản phải bồi thường, xin lỗi phía Trung Quốc.

Đáp lại động thái trên của Trung Quốc, ngày hôm nay Tổng thư ký Nội các Nhật Bản – Yoshito Sengoku tuyên bố trước một cuộc họp báo: “Đương nhiên là chúng tôi sẽ yêu cầu Trung Quốc phải đền bù, phục hồi nguyên trạng 2 chiếc tàu tuần tra đã bị hư hỏng trong vụ va chạm với tàu cá Trung Quốc”.

Ngư thuyền của Trung Quốc bị tàu tuần tra bờ biển của Nhật Bản bắt giữ.


“Đây là trách nhiệm của chính quyền Nhật Bản. Trước hay sau gì chúng tôi cũng yêu cầu đền bù thỏa đáng” – Quan chức cao cấp của Nhật Bản nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Yoshito Sengoku cũng khẳng định rằng Nhật Bản muốn nối lại các cuộc đàm phán để thỏa  thuận với Trung Quốc về hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản trên khu vực đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

theo VTC

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s