Singapore và tranh chấp Biển Đông

Mạng Tin tức new365.com.cn dẫn nguồn từ “Báo Đông Phương buổi sáng” (Thượng Hải) ngày 19/9 đưa tin, tại cuộc Hội thảo công khai lần đầu tiên của Diễn đàn Trung Quốc – Singapore lần thứ 5 ngày 17/9, Chủ tịch Trung tâm Luật quốc tế Đại học quốc lập Singapore Tommy Koh đã kêu gọi các bên tranh chấp chủ quyền Biển Đông sớm khôi phục đàm phán nhằm thực hiện “Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông” năm 2002.

Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Đồng Hiểu Linh tham gia Hội thảo đã bày tỏ Singapore có thể bày tỏ những quan tâm của mình thông qua kênh song phương với Trung Quốc hoặc tại diễn đàn ASEAN, không vì không tham gia đàm phán song phương về chủ quyền lãnh thổ mà lợi ích quốc gia không được đảm bảo. Bà nhấn mạnh Trung Quốc và 10 nước ASEAN đã ký “Tuyên bố chung về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông” nhưng đó không phải là cơ chế để các bên giải quyết tranh chấp, cơ chế giải quyết tranh chấp duy nhất là tổ chức đàm phán song phương 1-1 giữa Trung Quốc với các nước liên quan cá biệt. Đưa tranh chấp ra các cơ chế quốc tế như LHQ để giải quyết là việc không thể. Bản “Tuyên bố” đó chỉ là văn kiện chính trị xây dựng lòng tin giữa các bên. Lập trường nhất quán của Trung Quốc là đàm phán song phương với các biệt các nước có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc. Không nên để vấn đề “Nam Hải” (Biển Đông) trở thành vật cản trong quan hệ Trung Quốc – ASEAN, không cần thiết phải làm cho vấn đề “Nam Hải” (Biển Đông) nóng lên.

Nguyên TTK ASEAN Severino bày tỏ vấn đề Biển Đông không chỉ là vấn đề tranh chấp chủ quyền song phương giữa các nước với nhau, mà nó liên quan đến nhiều vấn đề như hoà bình và tự do hàng hải trong khu vực. Sự quan tâm của các nước không có đòi hỏi chủ quyền như SingaporeIndonesia về hoà bình và tự do hàng hải trong khu vực không nên bị xem nhẹ./.

Nghiên cứu Biển Đông.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s