Trung Quốc phát triển tàu ngầm – Đối mặt với thách thức đặc biệt

(PL&XH)-Việc Trung Quốc tăng cường phản đối các chiến dịch hải quân tồn tại từ lâu của Mỹ ở Đông Á có thể phản ánh những tham vọng và sự tự tin của một sức mạnh đang nổi, nhưng hành động đó cũng có thể hạn chế sự lựa chọn của Bắc Kinh trong tương lai.

Trong bối cảnh chiến lược phát triển tàu ngầm của Trung Quốc đang bị nhiều nước dõi theo khá kỹ lưỡng, báo “Southern China Morning Post” vừa đăng bài bình luận cho rằng Bắc Kinh đang phải đối mặt với không ít thách thức. Một trong những thách thức đó là Trung Quốc bị “há miệng mắc quai” khi đang phản đối những việc mà chính nước này muốn làm.

Một tàu ngầm của hải quân Trung Quốc


Vùng biển Gare Loch ở bờ biển Bắc Đại Tây Dương của Scotland cách biển Đông rất xa. Tuy nhiên, dưới làn nước sâu ở vùng biển này vừa xảy ra các sự kiện góp phần làm sáng tỏ những thách thức mà Trung Quốc và khu vực Đông Á phải đối mặt. Báo chí Anh gần đây tiết lộ, các tàu ngầm lớp Akula của Nga được nâng cấp đặc biệt đã hoạt động ngoài khơi Faslane, nơi Anh đặt các tàu ngầm tên lửa đạn đạo – lực lượng đóng vai trò then chốt trong chiến lược răn đe hạt nhân của London.

Giới chức hải quân Anh cảnh báo rằng, Nga muốn ghi lại các âm thanh do tàu ngầm Anh phát ra để từ đó nhận dạng, theo dõi và vô hiệu hóa khả năng “âm thầm” hành động của những tàu này. Báo chí Anh khơi lại hình ảnh thời Chiến tranh Lạnh, mô tả Nga đang dùng lại chiến thuật đã không còn xuất hiện ngoài khơi bờ biển Anh trong 25 năm qua.

Tuy nhiên, với khu vực Đông Á, câu chuyện này nói lên viễn cảnh tương lai chứ không phải quá khứ. Đây là một nhắc nhở đúng lúc về các nghệ thuật “âm thầm” của chiến tranh tàu ngầm tại thời điểm mà sự mở rộng hạm đội tàu ngầm của quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang bị dõi theo sát sao chưa từng thấy.

Khi tính hoạt động bí mật, lâu dài và các khả năng khác của tàu ngầm Trung Quốc được cải thiện, giới tướng lĩnh PLA có thể hy vọng thực hiện những chiến dịch tương tự vì đây chính là mục đích cơ bản của tàu ngầm. Điều đó đồng nghĩa với việc Bắc Kinh cứng rắn yêu cầu phía Mỹ ngừng diễn tập ở rìa bờ biển Trung Quốc, hoặc âm thầm bảo vệ các tuyến hàng hải Ấn Độ Dương, đang ngày càng quan trọng cho tương lai phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ của Trung Quốc.

Tuy nhiên, làm như vậy, Trung Quốc phải đối mặt với một thách thức đặc biệt. Việc Trung Quốc tăng cường phản đối các chiến dịch hải quân tồn tại từ lâu của Mỹ ở Đông Á có thể phản ánh những tham vọng và sự tự tin của một sức mạnh đang nổi, nhưng hành động đó cũng có thể hạn chế sự lựa chọn của Bắc Kinh trong tương lai. Tóm lại, Trung Quốc gần như muốn làm những điều mà chính họ đang phản đối quyết liệt.

Cảnh báo của Bắc Kinh gửi tới Mỹ ở biển Đông và Hoàng Hải nhằm vào các hoạt động ở khu vực Trung Quốc tuyên bố là đặc quyền kinh tế. Nhưng Luật biển của LHQ (Trung Quốc đã thông qua) cho phép các quốc gia nước ngoài có một phạm vi hoạt động quân sự trong khu vực này. Và do thám, vốn bị Bắc Kinh thường xuyên phản đối, được coi là một hoạt động quân sự thường lệ.

Xét cho cùng, các tàu đủ loại của Mỹ và Liên Xô trong thời Chiến tranh Lạnh vẫn theo dõi, rình rập lẫn nhau trong thời gian dài mà không gây “bão tố ngoại giao”. Trò chơi đuổi bắt dưới đáy biển đang diễn ra ngoài khơi Scotland là một nhắc nhở về cách các quốc gia có thực lực quân sự lớn thường xuyên tận dụng các thỏa thuận quốc tế, vốn được lập để duy trì sự tự do cho các vùng biển.

Người ta đã và đang phát hiện nhiều tàu do thám của Trung Quốc ở ngoài khơi các đảo chiến lược của Mỹ là Hawaii và Guam, căn cứ hải quân ngày càng quan trọng của Mỹ. Các tàu ngầm của PLA cũng thường xuyên bị phát hiện ở gần bờ biển Nhật Bản. Một quan chức Lầu Năm Góc gần đây nhận xét: “Tôi có thể hiểu PLA đang cảm thấy mình mạnh mẽ, tự tin hơn. Nhưng tôi không hiểu nổi tại sao họ lại phản đối những điều mà họ ngày càng cần thực hiện”.

Sơn Nam

baomoi

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s