Mỹ quan tâm đến tranh chấp trên biển Đông

Mỹ quan tâm đến tranh chấp trên biển Đông

Tàu thăm dò USNS Impeccable của Mỹ.
Tàu thăm dò USNS Impeccable của Mỹ từng hoạt động tại biển Đông. Ảnh: AP.

Mỹ hôm nay tuyên bố quan tâm đến việc giải quyết tranh chấp chủ quyền các quần đảo ở biển Đông và phản đối việc đe dọa hoặc sử dụng vũ lực của bất kỳ bên nào.

Phát biểu tại họp báo sau khi dự diễn đàn an ninh khu vực ARF tại Hà Nội, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết Washington quan ngại rằng tranh chấp chủ quyền của quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa sẽ ảnh hưởng đến hoạt động thương mại trên biển và ngăn trở các tuyến hàng hải quốc tế.

“Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc giải quyết những tranh chấp này. Mỹ ủng hộ tất cả các bên cùng nhau tìm giải pháp chính trị để giải quyết tranh chấp vùng lãnh thổ. Chúng tôi phản đối việc đe dọa hoặc sử dụng vũ lực của bất kỳ bên nào”, bà Clinton cho hay.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh rằng giải quyết tranh chấp biển Đông là vấn đề “quan trọng” đối với an ninh khu vực, và Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền ở biển Đông

Bà cũng nhấn mạnh rằng Washington sẵn sàng làm việc cùng các bên để sắp xếp thương lượng nhằm giải quyết tranh chấp.

Vào đầu tháng này, Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb, Chủ tịch tiểu ban Đông Á trong ủy ban đối ngoại thượng viện Mỹ, trong chuyến thăm Hà Nội cũng phát biểu rằng Mỹ ủng hộ tìm kiếm giải pháp lâu dài cho tranh chấp ở biển Đông. Ông nhất trí với lãnh đạo Việt Nam rằng trước hết các bên phải tuân thủ nghiêm túc Tuyên bố chung về ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC).

Thượng nghị sĩ bày tỏ quan ngại về tình hình gần đây trên biển Đông và cho rằng các nước cần hợp tác với nhau để đảm bảo hòa bình, an ninh hàng hải theo luật pháp quốc tế.

http://vnexpress.net/GL/The-gioi/2010/07/3BA1E6C0/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s