Việt – Trung tăng cường quan hệ bất chấp tranh chấp lãnh thổ

21-07-2010

Hà Nội – Các nhà ngoại giao hàng đầu của Việt Nam và Trung Quốc hôm thứ Tư cam kết sẽ tăng cường quan hệ bất chấp các cuộc xung đột lãnh thổ trên Biển Đông.

Hiện giữ chức chủ tịch Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam “sẽ làm tốt nhất để tăng cường quan hệ chiến lược giữa ASEAN và Trung Quốc nói chung, giữa Việt Nam và Trung Quốc nói riêng”, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã nói với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì.

Ông Dương đang ở Hà Nội để gặp các ngoại trưởng khối ASEAN và tham dự Diễn đàn An ninh Khu vực ASEAN (ARF) vào thứ Năm và thứ Sáu.

Các cuộc họp thường sẽ được tổ chức để thúc đẩy “các vấn đề trì trệ” về phía trước, ông Khiêm cho biết, kể cả tranh chấp biên giới trên Biển Đông.

Ông Dương nói: “Tôi có thể nói quan hệ giữa hai bên đang hướng về các cơ hội rộng mở. Chúng tôi sẵn sàng tăng cường quan hệ với Việt Nam”.

Việt Nam và Trung Quốc có thể nhìn lại 60 năm quan hệ ngoại giao, nhưng xung đột về các tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông, đặc biệt là tranh chấp ở Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

[Các tàu] tuần tra Trung Quốc đã bắt giữ hàng chục tàu đánh cá Việt Nam trong hai năm qua, dẫn đến việc [Việt Nam] nhiều lần phản đối ngoại giao.

Việt Nam đã cố gắng thuyết phục các nước thành viên ASEAN khác có các tranh chấp tương tự để đàm phán [với Trung Quốc] như một khối, nhưng Trung Quốc đã khăng khăng chỉ đàm phán song phương.

“Việt Nam không muốn bị đẩy vào phe bị xem như đối đầu với Trung Quốc”, ông Carl Thayer, chuyên gia về Việt Nam tại Đại học Quốc phòng Quốc gia Úc cho biết.

Cách tiếp cận mới là “hợp tác hơn là đối đầu, tiếp cận xung đột”, ông nói.

Hôm thứ Ba, các ngoại trưởng ASEAN kêu gọi một Tuyên bố Ứng xử của các bên trên Biển Đông, và cuối cùng một Quy tắc Ứng xử Khu vực.

Một tài liệu như thế sẽ cam kết tất cả các bên ký kết tôn trọng quyền tự do trên biển và hoạt động không lưu trên Biển Đông.

Các thành viên ASEAN như Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam có đòi chủ quyền một phần trên quần đảo Trường Sa, cũng như Đài Loan không phải thành viên ASEAN [có đòi chủ quyền trên quần đảo này]. Việt Nam cũng đòi chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa ở phía Bắc.

Các nước thành viên còn lại của ASEAN là Myanmar, Indonesia, Cambodia, Lào, Singapore và Thái Lan.

Ngọc Thu dịch

Dịch từ: http://www.earthtimes.org/articles/news/335808,strengthen-relations-territory-dispute.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s