Mỹ bao vây Trung Quốc bằng hệ thống phòng thủ tên lửa?

Tạp chí Defencenews số ra gần đây có bài viết nhan đề “Mỹ bao vây Trung Quốc bằng hệ thống phòng thủ tên lửa”. Nội dung bài viết như sau:

Theo các chuyên gia phân tích quân sự Trung Quốc, hiện nay, Mỹ đang kiên quyết bao vây Trung Quốc bằng các hệ thống phòng thủ tên lửa. Đài Loan là đối tượng thứ 5 mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất và Đức.

Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng hợp đồng quân sự Mỹ – Đài Loan mới đây là một phần quan trọng của sự hiện diện chiến lược của Mỹ xung quanh Trung Quốc trong khu vực Đông Á. Theo các chuyên gia, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ sẽ trải rộng từ Nhật Bản đến Hàn Quốc và Đài Loan.

Chuyên gia chiến lược quân sự, Đại tá Không quân Trung Quốc Dai Xu, cho rằng: “Trung Quốc đang bị bao vây bởi hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ theo hình bán nguyệt. Vòng vây bán nguyệt này được bắt đầu từ Nhật Bản, qua các quốc gia ven Biển Đông vào Ấn Độ và kết thúc ở Ápganixtan”.

Chuyên gia quân sự của Viện Khoa học Thượng Hải Ni Lexiong tuyên bố: “Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ liên quan đến Trung Quốc là sự sao chép của chiến lược Mỹ về xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa tại các quốc gia Đông Âu nhằm chống Nga. Obama đã bắt đầu thiết kế hệ thống bao quanh Trung Quốc sau khi dự án NMD của Mỹ tại Đông Âu tạm thời bị gác lại”.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu An ninh và Chiến lược Quốc tế của Viện Nghiên cứu Quốc tế Kwangtung Tang Xiaosong cho rằng vòng vây xung quanh Trung Quốc có thể được mở rộng vào bất kỳ thời điểm nào theo những hướng khác nhau. Chuyên gia này cho rằng Mỹ đang nuôi hy vọng bán hệ thống Patriot PAC-3 cho Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á khác.

Các chuyên gia phân tích tuyên bố rằng Trung Quốc chăm chú theo dõi sự hợp tác trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa giữa Mỹ và Ấn Độ vì bất kỳ sự liên kết nào giữa 2 lực lượng này cũng đụng chạm sâu sắc đến sự an toàn của Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo lời cựu Đại sứ Trung Quốc tại Ấn Độ, ông Bùi Viễn Dĩnh, Ấn Độ chưa chắc sẽ trở thành một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ nhằm chống lại Trung Quốc. Theo nhà ngoại giao này, Ấn Độ đang phát triển quan hệ với Mỹ nhưng nước này mong muốn trở thành một lực lượng độc lập trên trường quốc tế.

Trung Quốc thường xuyên chỉ trích chính sách của Mỹ về việc gia tăng hệ thống phòng thủ tên lửa và cố gắng hạn chế sự gia tăng này thông qua các quy định của Liên hợp quốc.

Tháng 8/2009, tại Hội nghị về giải trừ quân bị của Liên hợp quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì tuyên bố rằng: “Các nước không nên cố sở hữu sự vượt trội tuyệt đối trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa vì những nỗ lực như vậy sẽ phá hỏng sự ổn định chiến lược toàn cầu”.

Quân đội Mỹ chủ định nâng cao khả năng tác chiến trên tất cả các chiến trường, duy trì ưu thế sức mạnh tấn công trên không dựa trên việc phát triển hệ thống tên lửa thế hệ mới có thể “qua mặt” bất kỳ hệ thống phòng không hiện đại nào.

Theo những thông tin mới nhất thì Rumani đã sẵn sàng cho Mỹ triển khai tên lửa đánh chặn, và điều này chắc chắn sẽ làm Nga không mấy “dễ chịu”. Hệ thống phòng thủ tên lửa này giống như hệ thống PAC-3 sẽ được triển khai ở Đài Loan và cũng sẽ khiến Trung Quốc có “cùng cảm giác” như Nga đối với Mỹ. Theo kế hoạch này, Mỹ sẽ triển khai các tên lửa SM-3 đặt trên tàu tại Địa Trung Hải vào năm 2011, và các SM-3 cơ động triển khai trên mặt đất tại Trung Âu vào năm 2015.

Còn đối với khu vực Đông Bắc Á, hiện tại Mỹ đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3 ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

Việc Mỹ triển khai hệ thống tên lửa PAC-3 ở Ba Lan đã khiến Nga “nổi giận”, tuy nhiên, những phản ứng của Nga chưa đủ mạnh để Oasinhtơn từ bỏ việc này.

Mỹ đang thiết kế một hệ thống cho phép tấn công mục tiêu theo chỉ định. Như cách gọi hệ thống này “chỉ đâu tấn công đó, trên phạm vi toàn cầu” là hệ thống tấn công do một hệ điều hành mạng tự động tích hợp sức mạnh từ nhiều thành phần.

Với những lý do nêu trên, thì chiến lược phát triển chiến tranh của Mỹ đã rõ. Mỹ đã và đang triển khai xung quanh Nga và Trung Quốc các hệ thống “phòng thủ tên lửa” cơ động nhằm đáp trả các cuộc phản kích nếu như Mỹ tiến hành tấn công phủ đầu các kho hạt nhân của 2 cường quốc nói trên. Đáp lại, Nga và Trung Quốc đang ráo riết xây dựng các biện pháp đối phó với hệ thống phòng thủ tên lửa này của Mỹ. Nhưng Lầu Năm Góc lại không ngừng cải tiến nâng cao hệ thống “tấn công toàn cầu” mới hiện nay lên tầm cao hơn. Điều này khiến Nga và Trung Quốc “Thấp thỏm lo âu… ăn không ngon ngủ không yên”./.

http://nghiencuubiendong.vn/quan-h-quc-t/943-m-bao-vay-trung-quc-bng-h-thng-phong-th-ten-la

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s