Malaysia – Brunei "chia chác" tài nguyên dầu khí ở Biển Đông

VIT – Malaysia vẫn xem Brunei là đối tác thương mại để phát triển nguồn tài nguyên dầu khí cho hai khu vực tại Biển Đông, theo hãng Petronas cho biết.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày hôm qua (01/5), Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petroliam cho biết tập đoàn muốn xác định rõ về Giác thư mà Petronas được Brunei mời tham gia thỏa thuận phát triển Lô CA1 và CA2 trên cơ sở của  thỏa thuận thương mại.

“Petronas đã thành lập một nhóm công tác để đàm phán với Brunei nhằm xác định thời hạn cho thỏa thuận thương mại này. Cả hai bên đều cam kết sẽ đạt được thỏa thuận cùng có lợi càng sớm càng tốt”, nguồn tin cho biết thêm.

Được biết, cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad tuyên bố rằng Lô L và Lô M (hiện đã được đổi tên thành Lô CA1 và CA2) trước đây thuộc về phía Malaysia đã được người kế nhiệm Tun Abdullah Ahmad Badawi ký chuyển quyền sở hữu cho Brunei.

Trong blog của mình mang tên “Sự khoan hồng của Malaysia”, Tiến sĩ Maha-thir viết rằng Abdullah đã thương lượng với Sultan để lấy lại Limbang, cơ sở vốn được Brunei tuyên bố chủ quyền, nhưng đổi lại đã trả 2 lô dầu khí cho Brunei.

Và rồi, ông Abdullah đã bác bỏ tuyên bố của Mahathir, cho rằng thỏa thuận sẽ cho phép Malaysia tham gia thăm dò khai thác tài nguyên dầu khí từ hai khu vực nói trên. Cuối cùng, ông Abdullah cho biết thỏa thuận đã được ông ký sau khi nội các thông qua.

var currentday=4; var currentthang=5; var currentnam=2010;

An Phú (Theo business)
Nguồn VIT
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s