Tổng thống Arroyo đưa vấn đề tranh chấp Trường Sa vào cuộc hội đàm với lãnh đạo Việt Nam

Philip Tubeza

08-04-2010

HÀ NỘI, Việt Nam – Việt Nam và Philippines đã đồng ý tìm một “giải pháp đôi bên cùng có lợi” trong việc tranh chấp một phần lãnh thổ trên quần đảo Trường Sa ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông), Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp, ông Jesli Lapus cho biết hôm thứ năm.

Ông Lapus nói rằng Tổng thống Macapagal-Arroyo đã thảo luận trong cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng về việc đòi chủ quyền lãnh thổ mở rộng của Việt Nam và Malaysia ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông).

Năm ngoái, Việt Nam và Malaysia cùng đệ trình một bản thông báo đến Ủy ban Liên Hiệp Quốc giới hạn thềm lục địa về tuyên bố thềm lục địa mở rộng của hai nước. Thông báo xác định khu vực mà hai nước đã tuyên bố chung.

Ông Lapus nói: “Malaysia và Việt Nam đã đệ trình bản tuyên bố mở rộng lãnh thổ này của họ nhưng chúng tôi phản đối bởi vì điều này có thể không hay. Tổng thống đã nêu vấn đề này hôm qua và Việt Nam đã đồng ý, trong tinh thần hữu nghị, hai bên cùng ngồi xuống để tìm một giải pháp đôi bên cùng có lợi”.

Tổng thống Arroyo và Thủ tướng Dũng đã gặp nhau gần 30 phút bên lề Hội nghị thượng đỉnh Asean lần thứ 16 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội.

Ông Lapus nói thêm: “Chủ tịch Asean, Việt Nam, đã đồng ý khám phá và tìm một địa điểm thân thiện để có thể thảo luận vấn đề này. Hải quân hai nước cũng sẽ làm việc nhằm xác định những điều khó chịu trên biển sẽ được giảm thiểu”.

Ông Lapus nói ông Dũng cũng yêu cầu được giúp đỡ trong việc liên lạc với các ngư dân Việt Nam bị giam giữ tại nhà tù Philippines về tội đánh bắt cá ở vùng biển Philippine bất hợp pháp.


“Việt Nam yêu cầu xem xét nhân đạo bởi vì vẫn còn một số người đang ở trong tù,” ông nói thêm.

Trong khi đó, ông Lapus nói rằng Thái Lan và Philippines đã ký một bản thỏa thuận ghi nhớ có thể sẽ mở đường cho Philippines giảm thuế trên mặt hàng đường và gạo từ 35-40% vào năm 2015.

Đổi lại, Thái Lan cam kết sẽ có sẵn 360.000 tấn gạo khi Philippines cần, ông nói thêm.

“Các nước Asean đã chờ đợi thỏa thuận này bởi vì nó đã làm chậm Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN. Theo các điều kiện hiện hành của Philippines, nếu họ cần gạo và mua đúng giá, Thái Lan cam kết có sẵn ít nhất 360.000 tấn gạo, ” ông Lapus nói.

“Philippines cam kết giảm 35-40% thuế vào năm 2015. Lúc đầu, Thái Lan giữ lập trường cứng rắn về vấn đề này bởi vì các nước khác ở mức 20% hoặc ít hơn [nhưng chúng tôi đã] xác định gạo và đường là hàng hóa đặc biệt”, ông nói thêm.

Ông Lapus cũng nói rằng thỏa thuận trong việc nhập khẩu gạo và đường là ở khu vực tư nhân bởi vì việc mua bán giữa chính phủ với nhau đã được miễn thuế.

Người dịch: Ngọc Thu

Dịch từ: http://newsinfo.inquirer.net/breakingnews/nation/view/20100408-263122/Arroyo-takes-up-Spratly-dispute-in-talks-with-Vietnamese-leader

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s