Vấn đề Trường Sa trong chương trình nghị ASEAN

Torres Estrella – phóng viên

08-04-2010

HÀ NỘI – Philippines kêu gọi Trung Quốc và các thành viên của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (Asean) tham gia vào một thỏa thuận chung nhằm tạo thuận lợi cho việc đầu tư của khu vực tư nhân, bằng cách sử dụng các nguồn tài nguyên dầu mỏ và khí đốt tìm thấy tại các đảo tranh chấp thuộc Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) để nhắm tới các vấn đề pháp lý và chủ quyền giữa các quốc gia tranh chấp.

Một quan chức cao cấp của Bộ Ngoại giao (DFA) cho biết Asean đang xem xét 18 dự án và các đề xuất “thực thi” cho các nguồn tài nguyên dầu hỏa tìm thấy tại các đảo tranh chấp, thuộc quần đảo Trường Sa ở biển Nam Trung Hoa (Biển Đông).

Một cuộc khảo sát địa chấn trong các khu vực tranh chấp thực hiện trong năm 2008 bởi các quốc gia tranh chấp như Philippines, Trung Quốc và Việt Nam, tìm thấy các nguồn tài nguyên dầu hỏa trong khu vực.


“Nhưng bởi vì các vấn đề pháp lý và chủ quyền, nên các chính phủ, đặc biệt là Philippines thấy khó có thể chuyển sang bước kế tiếp”, một quan chức cao cấp Philippines yêu cầu giấu tên, cho biết.

Trung Quốc đã tìm kiếm các thỏa thuận song phương với các thành viên Asean về các dự án thăm dò dầu khí trong quần đảo tranh chấp Trường Sa, nhưng các thành viên Asean đồng ý đàm phán như là một khối thống nhất.

“Bởi vì nếu một quốc gia [thành viên Asean] mà yếu, Asean nghĩ rằng nó có thể bị Trung Quốc thống trị dễ dàng “, một nhà ngoại giao cao cấp cho biết.

Các nhà ngoại giao nói, bước tiếp theo cho các chính phủ thực hiện các thỏa thuận khảo sát, nghiên cứu hàng hải và thực hiện thêm các cuộc thăm dò.

Nhưng các quan chức chính phủ và các nhà lập pháp đã chất vấn vấn đề chủ quyền khi bước vào thỏa thuận với Trung Quốc.

Philippines đang chuyển các đề nghị của mình tới các thành viên Asean cho phép các công ty tư nhân của khối trong khu vực tham gia vào một thỏa thuận liên doanh với Trung Quốc.


Các tranh chấp trên quần đảo Trường Sa dự kiến sẽ ở vị trí hàng đầu trong các cuộc thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Asean lần thứ 16, được tổ chức tại thủ đô Việt Nam vào ngày 8 và 9 tháng 4, và Việt Nam, đất nước đang tranh chấp hiện giữ ghế chủ tịch hội nghị.

“Các công ty tư nhân có thể có các dự án chung, chẳng hạn như các cuộc thăm dò khoa học. Do sự cạnh tranh trong việc đòi chủ quyền, chính phủ các nước cảm thấy khó khăn trong việc thực hiện các thỏa thuận chung, nên Philippines sẽ đề xuất rằng khu vực tư nhân có thể hoạt động ở những nơi mà chính phủ không thể”, nguồn tin cho biết các nước thành viên Asean và Trung Quốc đã ký Quy tắc ứng xử ở Biển Đông trong năm 2002 như là một khuôn khổ pháp lý đảm bảo hòa bình, ổn định và phát triển ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông), mặc dù có mâu thuẫn trong tranh chấp.

Philippines, Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan và Brunei đã chính thức đòi chủ quyền ở các đảo đang tranh chấp giàu dầu mỏ.

Người dịch: Ngọc Thu

Dịch từ: http://businessmirror.com.ph/index.php?option=com_content&view=article&id=23866:spratlys-issues-on-asean-agenda&catid=23:topnews&Itemid=58

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s