Trung Quốc xây dựng nhà máy hóa dầu gần khu vực Vịnh Bắc Bộ

VIT – Theo tin mới nhận được, vừa qua Trung Quốc đã chính thức đưa cụm khu công nghiệp hóa dầu thuộc khu hải cảng TieShan- Quảng Tây vào sử dụng. Được biết đây là kụm khu công nghiệp trong điểm của Quảng Tây tại khu vực thuộc Vịnh Bắc Bộ có nhiệm vụ hóa dầu.
Trả lời phỏng vấn các phóng viện, ông Trần Vũ-Phó chủ tịch khu tự trị dân tộc Chuang tỉnh Quảng Tây kiêm phó chủ nhiệm ban quản lý kinh tế Vịnh Bắc Bộ của Trung Quốc cho biết, việc Trung Quốc xây dựng khu công nghiệp hóa dầu tại khu vực Vịnh Bắc Bộ có ý nghĩa  quan trọng trong chiến lược phát triển nguồn năng lượng quốc gia.

Khu công nghiệp kinh tế Vịnh Bắc Bộ Vịnh Bắc Bộ thuộc phía nam ven biển Trung Quốc. Khu công nghiệp này được tạo thành bởi các thành phố cảng như Nam Ninh, Bắc Hải, Khâm Châu và Phòng Thành. Ngoài ra cụm khu công nghiệp này còn gần với hai đầu mối giao thong quan trọng là Ngọc Lâm và Sùng Tả. Theo như kế hoạch quy hoạch thì đến năm 2020 cụm khu công nghiệp hóa dầu này sẽ là trung tâm công nghiệp có khả năng đóng góp bình quân lên tới hàng trăm tỷ NDT cho công nghiệp Trung Quốc.

Theo nhiều người trong nghề phía Trung Quốc khẳng định, mặc dù các hạng mục công trình thuộc cụm khu công nghiệp này đều là các hạng mục công trình công nghiệp nặng, song do được đầu tư sau nên các công trình đều áp dụng các thành tựu kỹ thuật tiên tiến. Chính vì thế những quan ngại xung quanh vấn đề ô nhiễm môi trường tại đây sẽ không thực sự đáng ngại như dư lận trước đó lo lắng.

Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa thì việc Trung Quốc cho phép xây dựng hàng loạt các nhà máy lọc dầu và hóa dầu tại khu vực Vịnh Bắc Bộ khiến cho nhiều chuyên gia môi trường lo ngại. Bởi lẽ công nghiệp hóa dầu sẽ ảnh hưởng rất lớn tới hệ sinh thái môi trường biển, bên cạnh đó còn chưa kể đến các vấn đề khác như ô nhiễm môi trường, gián tiếp làm tổn hại tới nguồn tài nguôn sinh vật biển….

Theo giới chuyên gia kinh tế Trung Quốc kỳ vọng, cụm khu công nghiệp này sẽ góp phần tạo đà thúc đẩy kinh tế khu vực này phát triển, đem lại nhiều việc làm cho người dân qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho họ đồng thời trong tương lai sẽ trở thành khu công nghiệp phát triển trụ cột đồng thời sẽ là khu công nghiệp điểm về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực hóa dầu của đất nước-ông Trương Kiến Quốc, phó tổng giám đốc công ty hóa dầu khu vực Quảng Tây thuộc Tổng công ty dầu khí quốc gia Trung Quốc nói.

var currentday=13; var currentthang=3; var currentnam=2010;

Cao phong (theo JRJ)
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s