Viên chức nói: quân đội Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác với Trung Quốc

Lisa Daniel


American Forces Press Service


05-02-2010


WASHINGTON, ngày 5-2-2010 – Quân đội Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với quân đội Trung Quốc để nuôi dưỡng mối quan hệ khi cả hai nước mở rộng sự hiện diện ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Phó trợ lý thư ký Lầu Năm Góc về Quan hệ châu Á – Thái Bình Dương cho biết hôm qua.

“Từ chính phủ này, bạn sẽ nghe chủ đề nhất quán rằng Hoa Kỳ là một quốc gia Thái Bình Dương về mọi mặt – địa lý, quân sự, ngoại giao, và kinh tế”, Ông Robert Scher nói với Ủy ban Nghiên cứu An ninh Kinh tế Hoa Kỳ – Trung Quốc, ban hội thảo gồm 12 thành viên là các chuyên gia khu vực công và tư nhân về các vấn đề châu Á tại một phiên họp ở Capitol Hill. “Châu Á – Thái Bình Dương là khu vực rất cần thiết để gửi tới những thách thức và nắm bắt cơ hội trong thế kỷ 21.”


Buổi họp diễn ra một tuần sau khi giới chức Trung Quốc ở Bắc Kinh tuyên bố đình chỉ các mối quan hệ quân sự với Hoa Kỳ để trả đũa cho tuyên bố gần đây của chính quyền Obama về hợp đồng mua bán vũ khí gần $6,4 tỉ đô la với Đài Loan, nơi mà Trung Quốc xem là một tỉnh ly khai.

Bộ trưởng Quốc phòng ông Robert M. Gates lúc đó nói rằng ông hy vọng bất kỳ sự suy giảm nào trong quan hệ quân sự Mỹ-Trung sẽ chỉ là tạm thời. Ông viện dẫn một điều luật được thông qua cách nay ba thập kỷ, cho phép Hoa Kỳ hỗ trợ quốc phòng cho Đài Loan, cho dù hai nước thiếu các quan hệ ngoại giao chính thức. Ông nói rằng những hợp đồng vũ khí tương tự như vậy đã được trao đổi dưới thời chính phủ Bush cũng đã làm cho Bắc Kinh giận dữ, nhắc nhở Trung Quốc nên nguội bớt các quan hệ quân sự với quân sự với Washington.


Ông Scher không nói tới thỏa thuận mua bán vũ khí trong bài phát biểu đã chuẩn bị của ông trước Ùy ban, nhưng ông nói rằng Hoa Kỳ liên minh với Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Thái Lan và Philippines “giữ vững nền tảng về sự hiện diện và tham gia chúng tôi tại châu Á-Thái Bình Dương”.


Chính phủ cam kết gia tăng quan hệ với các liên minh này để nhắm tới những thách thức liên tục và phát sinh trong khu vực, cũng như để xây dựng các mối quan hệ với các đối tác quan trong khác ở Thái Bình Dương như Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam và Singapore, ông nói.


Scher lưu ý rằng Trung Quốc đang mở rộng các mối quan hệ khắp châu Á trong lúc phát triển cả kinh tế lẫn quân sự. Trong khi hầu hết các quốc gia Đông Nam Á đã tiếp thu những ràng buộc về quốc phòng với Trung Quốc, quốc gia này “còn lâu mới trở thành đối tác an ninh của sự lựa chọn cho toàn bộ khu vực,” ông nói.


Các quan chức Mỹ không xem những cam kết của Trung Quốc trong khu vực là “một trò chơi có kết quả bằng không,” ông Scher nói. Thực ra, ông nói: “chúng ta thấy có một tiềm năng lớn cho Trung Quốc để mang lại khả năng phát triển, giúp hỗ trợ việc tìm kiếm những giải pháp chung cho các vấn đề thông thường,” như chống lại cướp biển, hạn chế vũ khí huỹ diệt, chống buôn lậu ma tuý và trợ giúp nhân đạo.


Một điểm bất đồng liên tục trong quan hệ quân sự giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đó là Trung Quốc ngày càng gia tăng sự khẳng định vị trí của mình trên biển và các vấn đề lãnh thổ trong khu vực Đông Nam Á và Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông), một phần là do nhu cầu ngày càng tăng của đất nước này về dầu hoả và khí tự nhiên, ông Scher nói. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh của mình trong vùng để bảo đảm rằng các chính sách quốc tế đang theo đuổi cho phép được toàn quyền hàng hải trong khu vực, ông nói thêm. 


“Chúng tôi phản đối mạnh mẽ thái độ gây nguy hiểm cho sự an toàn của các con tàu của chúng tôi và là một sự vi phạm rõ ràng các tiêu chuẩn quốc tế về hành xử trên biển bên ngoài lãnh hải,” ông nói. “Hoạt động quân sự của chúng tôi trong khu vực này là thường lệ và phù hợp với luật pháp quốc tế đã nêu trong Công ước về Luật biển 1982”.


Trong khi đó, Hoa Kỳ tìm kiếm sự hiện diện lớn hơn trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương thông qua phương pháp tiếp cận “toàn bộ chính phủ”, ông Scher cho biết, trong khi “rõ ràng biểu dương bằng lời nói và hành động rằng lực lượng Hoa Kỳ sẽ vẫn hiện diện và ở tư thế chắc chắn là một lực lượng quân sự vượt trội trong khu vực”.


Sự phức tạp về môi trường an ninh ngày nay kêu gọi các cuộc đối thoại liên tục giữa các lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ và Trung Quốc ở mọi cấp và mở rộng hợp tác, ông Scher nói.

Cả Hoa Kỳ và Trung Quốc đều tìm kiếm sự ổn định trong khu vực, tăng trưởng kinh tế và ngăn chặn sự nổi lên của chủ nghĩa cực đoan trong khu vực, ông lưu ý.


“Khi vai trò quốc tế của Trung Quốc mở rộng, và những ràng buộc quốc phòng của họ ở Đông Nam Á gia tăng, quân đội hai nước ngày càng thấy chính mình hoạt động trong cùng một không gian”. Ông Scher nói. “Chúng tôi cần có các kênh thông tin đáng tin cậy và bền vững để đảm bảo rằng Trung Quốc hiểu được lợi ích của chúng ta mà không tìm kiếm thách thức các lợi ích về quân sự.”


Người dịch: Ngọc Thu

Dịch từ: http://www.defense.gov/news/newsarticle.aspx?id=57882

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s